4 nguyên tắc nuôi dạy con nổi tiếng giúp con hình thành nhân cách tốt

pgddtxuanloc

quy tắc hồ cá

Làm thế nào để nuôi dạy con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần? Cùng tham khảo ngay 4 quy tắc nuôi dạy con phổ biến sau đây nhé!

4 nguyên tắc nuôi dạy con nổi tiếng dưới đây giúp trẻ có cơ hội lớn lên dưới một nền giáo dục thông minh, tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện, hình thành nhân cách tốt, nâng cao chỉ số IQ và EQ. Hãy cùng Bách Hóa Xanh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

quy tắc hồ cá

Lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn sách “Đứa trẻ vội vã” của nhà giáo dục người Mỹ David Elkind, nguyên tắc bể cá dần dần. được phổ biến rộng rãi và được dư luận công nhận về hiệu quả nuôi dạy trẻ.

quy tắc hồ cá Lấy cảm hứng từ việc quản lý và chăm sóc một bể cá thực sự. Theo đó, trẻ nhỏ được ví như con cá nhỏ trong bể, để trẻ phát triển toàn diện chuẩn bị và cung cấp mọi điều kiện cần thiết cho cuộc sống, đáp ứng những nhu cầu cơ bản như: ăn, ngủ, tình yêu và cảm giác an toàn.

quy tắc hồ cá

Đồng thời, nguyên tắc này Khuyến khích cha mẹ tôn trọng cá tính của con mình nữ giới. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những nét tính cách riêng biệt và chúng cũng cần được tôn trọng Định hướng phát triển nhân cách theo hướng phù hợp nhất.

Xem thêm  Cách làm thịt trâu gác bếp độc đáo thơm ngon cực hấp dẫn

quy tắc hồ cá Mang đến cho trẻ một nền giáo dục thuần túy tự nhiên, không gò ép hay ép buộc trẻ theo bất kỳ khuôn khổ, tiêu chuẩn nào.. Mục đích của nguyên tắc thủy cung là hướng cha mẹ nuôi dạy con cái một cách tự do và thấu hiểu, giúp trẻ phát triển và học tập trong một môi trường năng động, sáng tạo và theo chủ nghĩa cá nhân.

Nguyên tắc 2 con sói

Nếu cha mẹ muốn hướng dẫn con phát triển tính độc lập và tự lập ngay từ nhỏNguyên tắc sói là một trong những phương pháp tạo động lực nhanh nhất.

Nguyên tắc sói đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ sau khi nhà giáo dục Nancy Tillman lần đầu tiên đề cập đến nó trong cuốn “On the Night You Were Born”. Nguyên tắc lấy cảm hứng dựa trên sự phát triển độc lập, suy nghĩ độc lập của loài sói.

nguyên tắc sóinguyên tắc sói

Trẻ em được nuôi dạy theo nguyên tắc con sói sẽ Nhấn mạnh vào việc phát triển tư duy độc lập và độc lập trong cuộc sống hàng ngày. Nguyên tắc khuyến khích trẻ tự lập học và thực hành ra quyết định cá nhân Trong cuộc sống, cha mẹ sẽ để con tự tìm câu trả lời cho những câu hỏi của mình dựa trên những gợi ý, hướng dẫn và hỗ trợ thay vì giúp đỡ chúng.

Những đứa trẻ lớn lên từ nguyên lý sói luôn chiếm hữu Khả năng tự học tốt, thích khám pháphát hiện luôn cao, đây thường là những đứa trẻ có thái độ tự tin, tư duy độc lập và có khả năng phát triển, thích nghi tốt TRONG nhiều môi trường.

Xem thêm  3 cách làm kem trứng đơn giản thơm ngon béo ngậy

3 Nguyên lý ảnh hưởng của gió nam

Đây là nguyên tắc được nhà giáo dục người Mỹ Leonard Sax đưa ra lần đầu tiên trong tác phẩm “Boys Adrift” của ông. dựa vào nhận thức về tác dụng của gió nam trong thực tế.

Trên thực tế, vào thời điểm mùa đông khi gió bắc thổi mạnh hơn, người ta phải mặc thêm nhiều lớp quần áo dày để chống rét nhưng phải đảm bảo mát và nhẹ. Gió nam của mùa hè, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mặc những bộ quần áo đơn giản, không cần che chắn gì cả.

Nguyên lý ảnh hưởng của gió namNguyên lý ảnh hưởng của gió nam

Tương tự như sự đối lập của gió nam và gió bắc, nguyên tắc này chỉ ra sự khác biệt trong cách nuôi dạy nhẹ nhàng hay hà khắc. Trên thực tế, cha mẹ thể hiện quá nhiều sự ép buộc và đặt trẻ vào quá nhiều khuôn khổ sẽ làm cho họ kháng cự phát sinh.

Ngược lại, nếu cha mẹ dạy con biết bao dung, lắng nghe, nói chuyện với con bằng lý trí, mềm mỏng sẽ giúp trẻ nhận ra lỗi lầm của mình rõ ràng hơn, đồng thời sẽ ít khi nảy sinh mâu thuẫn. chống lại.

Nguyên lý ảnh hưởng của gió nam nhằm mang lại sự phát triển toàn diện về mặt cảm xúc cho trẻ. Khi lớn lên trong sự bao dung và thấu hiểu của cha mẹ, trẻ nhỏ sẽ dễ dàng chia sẻ, bộc lộ cảm xúc của mình, giảm nguy cơ mắc bệnh tâm lý ở trẻ.

Xem thêm  Cách làm cá hồi nướng hoặc hấp sốt phô mai thơm ngon

Nguyên tắc Hiệu ứng Robert Rosenthal

Năm 1966, nhà tâm lý học Robert Rosenthal đã tiến hành một thí nghiệm về kỳ vọng của những sinh viên được chọn ngẫu nhiên trong cùng một nhóm. Anh ấy đã chọn một danh sách “Những học sinh có triển vọng nhất” và đưa chúng cho giáo viên. Điều bất ngờ là sau 8 tháng trở lại trường, tất cả các em trong danh sách đều đã thực sự trở thành học sinh ngoan của lớp. Cái tên “Hiệu ứng Robert Rosenthal” cũng được biết đến từ đây.

Nguyên lý Hiệu ứng Robert Rosenthal đã chỉ ra rằng Khi được kỳ vọng và tin tưởng, trẻ sẽ có thể phát triển một cách tốt hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cần hiểu rõ khả năng cũng như tìm ra những năng lực phù hợp với trẻ để khuyến khích trẻ phát triển, tránh đặt kỳ vọng quá nặng nề gây áp lực cho trẻ trong quá trình phát triển.

Nguyên tắc Hiệu ứng Robert RosenthalNguyên tắc Hiệu ứng Robert Rosenthal

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về những nguyên tắc nuôi dạy con hạnh phúc nhất. Đừng quên theo dõi Blog Hoa Lá Cành để cập nhật những thông tin hữu ích trong việc nuôi dạy con cái nhé!

Nguồn: Thời Đại Văn Hóa

Chọn mua sữa dinh dưỡng cho bé tại Blog Hoa Lá Cành:

Blog Hoa Lá Cành

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: 4 nguyên tắc nuôi dạy con nổi tiếng giúp con hình thành nhân cách tốt

của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment