5+ Ý nghĩa hoa bỉ ngạn có thể bạn chưa biết

pgddtxuanloc

ý nghĩa hoa bỉ ngạn 1

“Lòng đã nở một nhành hoa Bỉ Ngạn. Nhìn Vong Xuyên đưa tiễn mấy dòng trôi. Cánh mong manh trói đời ta vô ảnh. Bờ nhân duyên xa tít tắp chân trời…”. Những cánh hoa bỉ ngạn đỏ rực như máu ẩn chứa nỗi buồn của sự chia ly. Nếu muốn tìm hiểu cụ thể hơn về truyền thuyết cũng như ý nghĩa hoa bỉ ngạn, bạn đừng bỏ qua thông tin dưới đây nhé.

Hoa bỉ ngạn là hoa gì?

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là “Lycoris Radiata” hay “Spider Lily”. Một số tên gọi khác như Mạn Châu Sa Hoa, Long Trảo Hoa, Hồng Hoa Thạch Toán,… Hoa bỉ ngạn thuộc loài thân thảo lâu năm, nổi bật với chiều cao trung bình từ 40- 100cm. Chúng thường mọc ở các bờ ruộng, triền đồi, ven đường, nghĩa địa. Đặc biệt trong củ hoa bỉ ngạn rất nguy hiểm khi chứa Lycorine- chất độc thuộc nhóm Ancaloit có thể tác động xấu tới hệ thần kinh.

Hoa bỉ ngạn mọc thành chùm với cánh hoa vươn dài có tới 5-7 nụ. Khi nở sẽ bung xòe ra mọi hướng cực kỳ rực rỡ. Một điểm độc đáo nữa làm nên thương hiệu của loài hoa này là khi nở chỉ có hoa, không có lá. Bởi vậy nên muôn đời hoa và lá bỉ ngạn chẳng thể gặp được nhau.

Hiện nay, hoa bỉ ngạn không chỉ có một màu đỏ mà gồm cả màu hoa trắng, vàng và tím. Mỗi màu sắc lại mang ý nghĩa riêng sẽ được chúng tôi chia sẻ phía dưới.

Nói về công dụng, hoa bỉ ngạn có thể dùng để xua đuổi chuột cũng như một số loài côn trùng khác. Bên cạnh đó, cây bỉ ngạn hỗ trợ giảm đau thấp khớp, phù nề, giảm các nốt sưng tấy.

Truyền thuyết của loài hoa bỉ ngạn

Theo truyền thuyết thì hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất mọc trên đường xuống hoàng tuyền. Trước khi qua cầu Nại Hà, các linh hồn sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn để có thể an tâm đi đầu thai sang kiếp khác.

Còn câu chuyện về loài hoa này vừa cảm động lại vừa bi thương. Khi xưa trên thiên đình có đôi trai gái yêu nhau sâu nặng. Chàng trai tên Sa Hoa là con nhà võ. Cô gái là công chúa Mạn Châu. Khi chàng Hoa đánh giặc trở về mới biết tin Thiên đế muốn gả công chúa Mạn Châu đi kết giao hữu nghị với nơi khác. Chàng đã thỉnh cầu về chung một nhà với người thương nhưng không được chấp nhận và bị giam vào ngục.

Khi biết tin, công chúa đã lén vào ngục thăm chàng Hoa. Cả hai đã vượt ngục thành công. Sau đó Thiên đế nổi trận lôi đình, phái thiên binh truy đuổi. Đến bước đường cùng không còn lối thoát, chàng Hoa đã biến Mạn Châu thành nụ hoa trắng tinh khiết. Còn mình thành tán lá xanh, ôm lấy nụ hoa. Quá cảm động trước tấm chân tình của hai người, đám thiên binh đuổi theo đặt tên loài hoa đó là Mạn Châu Sa Hoa.

Xem thêm  2 cách làm củ cải muối ngon xé lưỡi - không phải ai cũng biết

Thiên đế lúc biết chuyện chẳng những không nguôi giận mà còn đưa ra lời nguyền khiến cho hoa và lá của Mạn Châu Sa Hoa vĩnh viễn không tồn tại cùng nhau. Cứ hoa mọc thì lá phải rụng, lá mọc lên thì hoa đã tàn.

Cho đến ngàn vạn năm sau, tình cảm lứa đôi đã chiến thắng lời nguyền để hoa, lá có thể bung nở cùng nhau. Nhưng khi Thiên đế biết chuyện đã sai thiên binh đến bắt họ về. Hai người nhanh chóng chạy xuống địa ngục để trốn tránh. Đến khi Ma giới biết được câu chuyện trên đã đứng ra bênh vực họ. Điều này cũng dẫn tới đại chiến giữa 2 giới Tiên- Ma. Trong khi cả hai chiến đấu hăng hái, máu của binh lính ngã xuống tràn ra mặt đất. Mạn Châu Sa Hoa đã hút hết khiến màu trắng tinh khiết của nụ hoa bỗng chốc hóa thành đỏ tươi.

Cuối cùng, các giới quyết định cho Mạn Châu Sa Hoa ở dưới cầu Nại Hà, bên sông Hoàng Tuyền để dẫn độ các linh hồn trên thế gian. Đồng thời dẫn đường cho các cặp đôi bị chia cắt quay lại luân hồi. Về sau, hoa được đặt tên là hoa bỉ ngạn.

Vài một ngày đẹp trời, Đức Phật vô tình phát hiện loại hoa có sắc đỏ rực rỡ cả một vùng, vừa thể hiện sự nhung nhớ, vừa ẩn chứa bao u sầu. Hiểu rõ câu chuyện khi xưa, Đức Phật động lòng tương xót và đem chúng về nơi cực lạc.

Về với chốn thanh tịnh, hoa bỉ ngạn đành rũ bỏ cảm xúc u buồn, nhớ thương ở lại trần gian. Những cảm xúc ấy kết thành một sắc đỏ rực rơi xuống sông Vong Xuyên. Bồ Tát Địa Tạng lúc này đã gieo hạt giống để chúng trở thành đóa hoa đỏ tươi bay lên khỏi mặt nước. Từ đó, Mạn Châu Sa Hoa còn làm nhiệm vụ dẫn linh hồn đi về phía luân hồi.

Những đóa hoa ở cùng với Đức Phật hóa thành sắc trắng tinh khiết không nhuốm bụi trần được gọi là Mạn Đà La Hoa- hoa của cõi Phật. Đây cũng là một tên gọi khác của hoa bỉ ngạn.

ý nghĩa hoa bỉ ngạn 2

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Ở mỗi quốc gia, ý nghĩa về loài hoa bỉ ngạn cũng khác nhau. Ở Nhật Bản, hoa này biểu trưng cho nỗi buồn đau, tuyệt vọng. Ở Triều Tiên, đóa hoa khắc họa sự nhớ nhung dành cho một nửa yêu thương. Còn Trung Quốc khi nhắc đến hoa bỉ ngạn, người ta thường nhắc đến chia ly.

Nhìn chung, bỉ ngạn hoa mang ý nghĩa u buồn, chia ly, không may mắn, biểu thị sự tang thương, chết chóc. Ngoài ra, chúng còn gửi gắm thông điệp: Ái tình chỉ là ảo mộng. Duyên hết, tình dứt, trả hết nợ một đời thì không nên luyến tiếc sẽ càng đau khổ.

Xem thêm  Cách làm sườn bò nướng mật ong giòn ngon

ý nghĩa hoa bỉ ngạn 4

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn đỏ

Hoa bỉ ngạn đỏ là phổ biến nhất với màu sắc nổi bật khiến chúng ta phải mê mẩn. Tuy nhiên ẩn sâu bên trong là nỗi buồn, sự chia ly vì tình yêu bị chia cách.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trắng

Hoa bỉ ngạn trắng sở hữu nét đẹp thanh khiết, tao nhã, không vướng chút bụi trần. Đây cũng là loài hoa thuộc về đất Phật nên không còn sự buồn khổ.

ý nghĩa hoa bỉ ngạn 5

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn vàng

Hoa bỉ ngạn vàng đẹp rực rỡ không kém bỉ ngạn đỏ. Nhưng nó vẫn gợi lên sự chia ly, chẳng thể thấy đối phương.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn tím

Hoa bỉ ngạn tím khiến bao người say đắm bởi sắc màu thủy chung. Đặc biệt là dù đau khổ đến đâu thì tình yêu vẫn luôn vẹn tròn, thuần khiết như thuở ban đầu. Ngoài ra, chúng còn tượng trưng cho việc sau bao ngày chia xa thì bạn cũng sẽ đoàn tụ với nửa kia.

ý nghĩa hoa bỉ ngạn 6

Cách trồng hoa bỉ ngạn tại nhà

– Chọn đất trồng hoa bỉ ngạn

Trước tiên để trồng hoa bỉ ngạn, bạn chọn đất tơi xốp, ẩm, có độ dốc để cây thoát nước dễ dàng. Khi trồng, bạn vùi 2/3 hay 3/4 củ xuống đất. Ngoài ra, khoảng cách giữa các củ ít nhất là 10cm đấy.

– Thời điểm tốt nhất để trồng bỉ ngạn

Bạn có thể trồng hoa bỉ ngạn vào bất cứ mùa nào trong năm. Nhưng tốt nhất là tiến hành gieo trồng vào dịp cuối đông đầu xuân. Thời điểm này cây phát triển mạnh nhất và cho ra nhiều hoa đẹp.

– Chọn chỗ ánh sáng tốt

Bạn nên trồng hoa ở khu vực có nắng vừa hoặc râm mát. Hoa bỉ ngạn sẽ nở hoa sớm hơn nếu trồng ở nơi bóng râm. Còn về thời gian nở, loài hoa này sẽ thường sẽ dao động khoảng 2- 3 tuần.

– Cách tưới nước cho bỉ ngạn

Trồng bỉ ngạn hoa ở chỗ râm thì bạn chỉ cần tưới nước 1- 2 lần/tuần. Còn trồng ở nơi nắng thì bạn tưới nước hằng ngày cung cấp đủ độ ẩm cho cây.

ý nghĩa hoa bỉ ngạn 7

Cách chăm sóc hoa bỉ ngạn

– Cắt tỉa: Hoa bỉ ngạn cũng không đòi hỏi phải tỉa hoa nhiều. Khi thấy lá vàng đi thì bạn nên loại bỏ chúng.

– Bón phân: Bạn có thể bón phân NPK, phân chuồng loại mục bằng cách hòa tan với nước. Sau đó tưới cho cây 2 tháng/lần. Nhớ chỉ bón phân vào các củ đã tạo lá trên cây đã bén rễ, không bón cho củ mới trồng.

– Vấn đề sâu bệnh: Hoa cũng ít sâu bệnh. Tuy nhiên chúng có thể gặp loài gây hại là sên. Muốn loại bỏ, bạn đặt các thùng bia nhỏ gần hoa bỉ ngạn. Vùi hộp xuống đất (nhô lên khỏi đất ít nhất 2- 3cm) để giữ cố định. Như vậy, sên sẽ bị bia hút vào và không còn phá hoại cây được nữa.

Xem thêm  Vì sao trời mưa không nên tắm?

Lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn

Nhiều người nghĩ rằng hoa bỉ ngạn tang tóc và đau thương, không may mắn, ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình. Điều này chưa đúng nhé. Hoa bỉ ngạn trồng trong nhà mang ý nghĩa kết nối gia đình với tổ tiên dòng họ. Những người đã khuất sẽ phù hộ cho các thành viên ngày càng thăng tiến.

ý nghĩa hoa bỉ ngạn 8

Một số bài thơ về hoa bỉ ngạn

1. Hoa nở ngàn năm hoa bỉ ngạn

Hoàng Tuyền huyết nhuộm nỗi bi thương

Vô hoa hữu diệp, vô tương ngộ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp vương

2. Bỉ Ngạn hoa nở bên bờ Minh giới

Vong Xuyên hồ, nơi lạnh lẽo xa xôi

Đường đến Hoàng Tuyền, sinh tử chia đôi

Ký ức nhân gian đều nhờ hoa giữ lại

Quên hết đời mà hướng đến u linh

Hoa rực cháy như ngọn lửa ái tình

Như máu chảy trong tim mình rạo rực

3. Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn

Hoa vừa nở, lá đã vội tan

Lá vừa chớm mọc, hoa lại rụng

Có lá không hoa

Thấy hoa không lá

Chung một rễ mà chẳng thể gặp

Ở rất gần mà cũng rất xa

Cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp bi

4. Có hoa không lá

Có lá không hoa

Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn

Ngàn năm lá mọc, ngàn năm lá tan

Lá và hoa không gặp dẫu một lần

Ôm thương nhớ, ngàn kiếp vấn vương

Một mối tình đậm sâu còn dang dở

Cầu Nại Hà không làm nhụt chí

Canh Mạnh Bà chẳng thể khiến ta quên

5. Thiếp vẫn chờ, vạn kiếp luân chuyển

Chẳng thể làm con tim này nguôi ngoai

Hóa thành cây mạn châu sa rực rỡ

Lá và hoa vĩnh viễn không tương phùng

Ngàn năm, lại ngàn năm trôi

Lúc hoa nở, là lúc lá tan

Lúc lá mọc, là lúc hoa tàn

Cố đến mấy, vẫn chẳng thể sửa mệnh

Đành nuốt nước mắt ngược vào tim

6. Bỉ Ngạn hoa nở bên bờ sinh tử

Sông Vong Xuyên ánh đỏ cả một dòng

Mạnh Bà Thang là ai quên ai nhớ?

Cầu Nại Hà là ai ngóng ai trông?

Đường Hoàng Tuyền hững hờ chấp niệm

Vong Xuyên hà chia cắt tình duyên

Hoa bỉ ngạn thê lương chẳng thấu

Nại Hà cầu đá phủ rêu phong!

 

  • Cách chăm lan sống bền đẹp tỉ mỉ chuẩn 100% kĩ thuật
  • Hoa đậu biếc [Tác dụng, tác hại của trà đậu biếc, Cách trồng đậu biếc]

Như vậy bạn đã hiểu rõ ý nghĩa hoa bỉ ngạn đầy đủ, chi tiết. Tuy rằng nguồn gốc của loài hoa này nhuốm màu đau thương nhưng đấy chỉ là truyền thuyết. Còn thực tế, chúng nở hoa rực rỡ, cực kỳ quyến rũ. Nếu thích bạn có thể trồng xung quanh nhà nhé.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: 5+ Ý nghĩa hoa bỉ ngạn có thể bạn chưa biết của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment