Áp lực công việc, người thành phố đua nhau làm vườn

pgddtxuanloc

Áp lực công việc, người thành phố đua nhau làm vườn

Những “nông dân thành phố” tự tay làm những khu vườn để tạo ra thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày, đồng thời dùng làm nơi thư giãn, xả stress sau ngày dài làm việc căng thẳng.

Ở các thành phố lớn, nhiều người coi việc làm nông là một thú vui sau một ngày làm việc mệt mỏi. Ảnh: Hải Danh

Thư giãn sau một ngày dài trong “4 bức tường”

Khu vườn rộng khoảng 30 m2 là nơi thư giãn sau 8 tiếng làm việc của chị Trần Thị Tuyết (42 tuổi – Hà Đông, Hà Nội). Ở cơ quan, bà Tuyết là nhân viên nhưng khi về nhà, bà trở thành “nông dân thành phố” chính hiệu. Là người làm việc trong ngành y tế, lựa chọn lối sống xanh, chị Tuyết hiểu rằng thiên nhiên có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người.

“Sau 8 tiếng ngồi trong văn phòng bí bách, cộng với không khí Hà Nội ô nhiễm nên sức khỏe người ta giảm sút. Vì vậy, người dân Hà Nội và các thành phố lớn nói chung có xu hướng trồng rau trên sân thượng hoặc ban công chung cư. Việc tận dụng diện tích nhỏ của căn hộ hay ban công không chỉ mang lại nguồn thực phẩm sạch mà còn giúp không khí ngôi nhà trở nên thoáng đãng, thư thái hơn” – chị Tuyết chia sẻ.

Khu vườn trên sân thượng được chị Tuyết trồng nhiều loại rau theo mùa: hành lá, bầu, bí, mướp, đu đủ, su hào… Tất cả được sắp xếp và trồng riêng từng loại để dễ chăm sóc. và thu hoạch.

Xem thêm  Cách làm lẩu ếch thanh mát xua tan cái nóng mùa hè

Theo chị Tuyết, khâu quan trọng nhất trong làm vườn là ủ đất. Phương pháp ủ phân của chị Tuyết là ủ rác nhà bếp trong thùng kín, sau đó đợi phân hủy. Sau một thời gian, chị sẽ dùng rác đã ủ hoai mục rải trên bề mặt đất để trùn quế có chất dinh dưỡng sinh sản.

“Với cách ủ này sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức nhờ có “người nuôi” trùn quế tự nhiên. Khi làm vườn trên sân thượng, khó khăn nhất có lẽ là vận chuyển đất, vật tư, cây giống lên tầng cao hơn. Ngoài ra, sân thượng là nơi cao nhất trong nhà sẽ chịu nhiệt độ cao, nếu không biết cách chăm sóc vườn rau sẽ luôn trong tình trạng khô héo”, chị Tuyết nói.

Hàng ngày, sau giờ làm, chị Tuyết thường dành 30 phút đến 1 tiếng để chăm sóc, thu hoạch nông sản do mình nuôi trồng. Với chị Tuyết, khu vườn này không chỉ giúp chị giải tỏa căng thẳng, áp lực trong công việc mà còn gắn kết, tạo nhiều năng lượng tích cực cho mọi thành viên trong gia đình.

Thu hoạch thực phẩm xanh, sạch, an toàn

Mô hình trồng rau sạch trên sân thượng đã mang lại cho gia đình chị Tuyết nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Tự tay trồng và chăm sóc những luống rau tươi tốt, gia đình chị Tuyết yên tâm hơn với nguồn thực phẩm sạch. Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường ngày càng nhiều.

Xem thêm  Cách nấu bún thang - đậm "hơi thở" Hà Nội, ăn là mê

Ngoài ra, trồng rau trên sân thượng còn giúp gia đình chị Tuyết tiết kiệm được một phần chi phí sinh hoạt mua rau ở chợ hay siêu thị.

“Hiện nay, sử dụng rau củ quả bên ngoài, tôi không yên tâm về chất lượng vì sợ người trồng phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích. Việc tiêu thụ trực tiếp những loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Từ khi có vườn rau trên sân thượng, được tự tay thu hoạch nông sản, tôi yên tâm hơn về chất lượng.

Giờ đây, lượng rau thu hoạch từ vườn chiếm 80% lương thực hàng ngày của gia đình. Mấy năm gần đây, nhờ có vườn rau sân thượng mà gia đình tôi gần như không phải mua thực phẩm, rau xanh từ bên ngoài”, bà Tuyết cho biết.

Cũng như chị Tuyết, chị Nguyễn Tuyết Anh (27 tuổi – Đống Đa, Hà Nội) cũng biến sân thượng rộng 15 m2 của mình thành khu vườn nhỏ xinh. Chị Tuyết Anh cho biết, từ khi có vườn rau nhỏ, bữa ăn xanh của gia đình chị ngày càng được cải thiện. Dù diện tích nhỏ, mỗi sào rau chị trồng chỉ đủ ăn vài bữa nhưng chất lượng rau sạch thì “không thể bàn cãi”.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Áp lực công việc, người thành phố đua nhau làm vườn

của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment