Bạn có biết những đặc điểm di truyền mà trẻ em thừa hưởng từ cha mẹ của chúng?

pgddtxuanloc

Loại tóc và màu sắc

Mỗi đứa trẻ được sinh ra với những đặc điểm di truyền độc đáo từ cả cha và mẹ. Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu những tính năng này trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đã bao giờ tự hỏi về việc giống như cha hoặc mẹ của một đứa trẻ khi sinh ra chưa? Con cái sẽ mang những đặc điểm gì từ bố mẹ? Hãy cùng Blog Hoa Lá Cành giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm di truyền trẻ em thừa hưởng từ mẹ của họ

Loại tóc và màu sắc

Thông thường, màu tóc và kiểu tóc của trẻ sẽ do nhiều hay ít gen trội kiểm soát. Vì vậy, việc con có màu tóc giống mẹ sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn.

Loại tóc và màu sắc

Thị lực

Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực di truyền học đã chứng minh rằng trực quan cũng vậy Cấu tạo mắt của trẻ sẽ có tỷ lệ di truyền từ mẹ cao hơn nhiều so với cha. Tuy nhiên, di truyền sẽ không chọn lọc, Nếu người mẹ mắc một số bệnh về mắt cũng có khả năng lây sang con.

Xem thêm  Cách làm thịt ba chỉ rang muối thơm ngon chỉ với 3 bước

Thuận tay trái

Khi một đứa trẻ được sinh ra, các gen trong cơ thể sẽ quyết định đứa trẻ thuận tay trái hay tay phải. Các gen liên quan đến việc thuận tay trái ở trẻ em khá phức tạp nên tình trạng này cũng rất hiếm gặp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có bố thuận tay trái thì tỷ lệ di truyền rất thấp, nhưng nếu Nếu các bà mẹ thuận tay trái, tỷ lệ này sẽ tăng theo cấp số nhân. Những đứa trẻ có cả bố và mẹ hoặc gia đình thuận tay trái thì xác suất thừa hưởng đặc điểm này gần như là tuyệt đối.

Thuận tay tráiThuận tay trái

HIV AIDS

HIV/AIDS là căn bệnh nguy hiểm có thể lây truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, việc cho con bú hoặc tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ bị nhiễm bệnh cũng có thể khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng.

bệnh lyme

Thực tế là phụ nữ mang thai mắc bệnh Lyme Khi mang thai, nguy cơ truyền bệnh cho em bé là rất cao. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng sẽ mang đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Phụ nữ mang thai có thể tránh nguy cơ này bằng cách khám sức khỏe định kỳ cả trước và trong khi mang thai.

bệnh lymebệnh lyme

Bệnh tiểu đường

Nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ thì nguy cơ lây truyền sang con là rất cao. Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường loại 1, Trẻ sơ sinh có nhiều khả năng bị hạ đường huyết, tình trạng này thường kéo dài trong vài ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ nhưng được điều trị kịp thời và duy trì sức khỏe ở mức ổn định thì em bé chào đời khỏe mạnh cũng không có gì lạ.

Xem thêm  Cách nấu thịt ngựa đổi món cho bữa cơm hàng ngày

bệnh Hashimoto

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto có thể truyền sang con từ người mẹ hoặc một thành viên trong gia đình họ ngoại. Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto xảy ra khi tuyến giáp của chính cơ thể bị chính hệ thống miễn dịch tấn công.

bệnh Hashimotobệnh Hashimoto

2Những đặc điểm di truyền mà con thừa hưởng từ cha

Chiều cao

Chiều cao có lẽ là điều mà rất nhiều ông bố bà mẹ quan tâm khi sinh con. Trên cơ sở nghiên cứu, Gen của cả bố và mẹ quyết định chiều cao của đứa trẻ. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất cho thấy chiều cao của con trai chịu ảnh hưởng phần lớn từ gen của bố, trong khi chiều cao của con gái lại do gen của cả bố và mẹ quyết định.

Chiều caoChiều cao

Màu mắt

Màu mắt của trẻ em phần lớn được thừa hưởng từ cha của chúng. Nếu bố có mắt nâu thì khả năng con sinh ra cũng có mắt nâu là 60%.

Lúm đồng tiền

Theo khoa học, má lúm đồng tiền chỉ được coi là một khuyết điểm do cơ mặt bị ngắn lại. Tuy nhiên, trong dân gian, má lúm đồng tiền được coi là biểu hiện của sự duyên dáng và xinh đẹp. Đây là di truyền trội và sẽ được di truyền nếu bố cũng có má lúm đồng tiền.

Lúm đồng tiềnLúm đồng tiền

Môi

Hình dáng môi và cấu tạo môi bé được xác định bởi hầu hết các gen từ người cha. Ví dụ, bố có đôi môi đầy đặn thì con sinh ra cũng sẽ có đôi môi như vậy.

Xem thêm  Thử ngay Thạch Orion Boom thơm ngon, dai dai vị chanh dây

vân tay

Trong số những đặc điểm di truyền mà trẻ sở hữu từ cha, dấu vân tay cũng rất đáng chú ý. Mặc dù nó chắc chắn sẽ không hoàn toàn giống nhau, nhưng Thông thường, dấu vân tay của con và bố sẽ có nhiều điểm giống nhau.

vân tayvân tay

hội chứng Achoo

Hội chứng Achoo hay còn gọi là hội chứng “hắt hơi” quen thuộc – Hắt hơi thường xuyên khi hoạt động ngoài nắngsẽ di truyền cho con nếu bố mang gen bệnh.

loại răng

Răng của trẻ là một đặc điểm thể chất được thừa hưởng từ bộ gen của người cha. Việc trẻ có hàm răng thưa hay đều sẽ được quyết định thông qua khả năng thừa hưởng từ gen của bố.

loại răngloại răng

tâm thần

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trường hợp bố mắc các bệnh tâm lý nguy hiểm như rối loạn tăng động giảm chú ý, tâm thần phân liệt… thì khả năng di truyền cho con là rất cao.

Trên đây là những thông tin thú vị về những đặc điểm di truyền mà con cái có thể thừa hưởng từ bố mẹ mà Blog Hoa Lá Cành muốn gửi đến bạn. Đừng quên theo dõi Blog Hoa Lá Cành thường xuyên để nhận nội dung hữu ích mỗi ngày nhé!

Nguồn: Báo Điện tử Toàn Quốc

Chọn mua sữa uống liền thơm ngon, chất lượng tại Blog Hoa Lá Cành:

Blog Hoa Lá Cành

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Bạn có biết những đặc điểm di truyền mà trẻ em thừa hưởng từ cha mẹ của chúng?

của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment