Cách chơi cờ tỷ phú cho người mới bắt đầu từ A đến Z (2023)

pgddtxuanloc

cách chơi cờ tỷ phú 1

Những lúc rảnh rỗi, chơi game là cách thư giãn và nâng cao trí tuệ hiệu quả. Một trong số đó là chơi cờ tỷ phú. Nó cũng là một trò chơi phổ biến được yêu thích trên toàn thế giới. Học cách chơi cờ tỷ phú đầy đủ các bước dưới đây cùng hoatuoi.edu.vn ngay nào!

Game cờ tỷ phú là gì?

Monopoly hay Monopoly là một trò chơi cờ, được xuất bản bởi công ty Hasbro. Trên bàn cờ, người chơi tung 2 viên xúc xắc sáu mặt để di chuyển quanh bàn cờ, mua bán tài sản, phát triển chúng bằng nhà ở và khách sạn. Người chơi thu tiền thuê từ đối thủ của họ, với mục đích khiến họ phá sản. Tiền cũng có thể kiếm được hoặc bị mất thông qua thẻ cơ hội, thẻ thuế, người chơi bị bỏ tù, v.v.

Trò chơi có rất nhiều luật nội bộ và hàng trăm phiên bản khác nhau. Độc quyền đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng quốc tế, được cấp phép tại hơn 103 quốc gia và được xuất bản bằng hơn 37 ngôn ngữ. Ở Việt Nam, họ được gắn với những địa danh khác nhau, cái tên Co-Billionaire hay Co-Millionaire.

Về bản chất, Độc quyền bắt nguồn từ trò chơi các lãnh chúa do Lizzie Magnesi tạo ra ở Hoa Kỳ vào năm 1903. Mục đích là để chứng minh một nền kinh tế thưởng cho việc tạo ra của cải tốt hơn một nền kinh tế nơi mọi người nắm độc quyền làm việc dưới một số ràng buộc. Khi Monopoly được Parker Brothers xuất bản lần đầu tiên vào năm 1935, nó không bao gồm quy tắc đánh thuế ít vốn hơn, dẫn đến một trò chơi cạnh tranh hơn. Parker Brothers cuối cùng đã được sáp nhập vào Hasbro vào năm 1991.

cách chơi cờ tỷ phú 2

Cờ Tỷ Phú Cơ Bản

Trước khi tìm hiểu cách chơi cờ tỷ phú, bạn cần biết một vài thông tin cơ bản dưới đây.

bộ đồ tỷ phú

 • 1 bàn cờ vuông bao gồm 40 ô vuông
 • 2 con xúc xắc
 • Động vật nhỏ đại diện cho người chơi
 • 32 ngôi nhà và 12 khách sạn. Mỗi tài sản có một chứng thư tiêu đề.
 • Các thẻ cơ hội: đặt vào ô “?” trên bảng.
 • Thẻ may mắn: Bỏ vào hộp có rương màu xanh trên bàn.
 • Tiền để chơi có các mệnh giá 1$, 5$, 10$, 20$, 50$, 100$, 500$, 1000$ và 1 khay đựng tiền giấy.

Bàn cờ độc quyền

Bàn cờ bao gồm 40 ô vuông chạy dọc 4 cạnh của bàn cờ.

* 28 lô/căn

Nếu như phiên bản Mỹ, các bất động sản được đặt tên theo những địa danh nổi tiếng như Atlantic City, New Jersey thì phiên bản Việt Nam có thể là tên các con đường ở Hà Nội. Những ô này thường có một thanh màu ở trên cùng.

– Mua đất: Nếu đến lô đất chưa ai mua thì có thể mua lại hoặc bán đấu giá.

 • Nếu muốn mua, bạn trả số tiền ghi trên mảnh đất cho ngân hàng và nhận Land Card tương ứng.
 • Nếu không muốn mua, ngân hàng sẽ bán đấu giá lô đất đó, giá khởi điểm là 10 đồng.
Xem thêm  Có bao nhiêu calo trong bánh? Ăn bánh in có béo và tăng cân không?

– Trả tiền thuê

 • Nếu bạn đến một mảnh đất đã có chủ sở hữu, bạn cần trả Tiền thuê cho người đó theo số tiền tương ứng ghi trên giấy chủ quyền.
 • Nếu lô đất được thế chấp, chủ nhà không có quyền thu tiền phạt của bạn.

– Xây nhà trên đất: Khi có tất cả các lô đất cùng màu, bạn bắt đầu có quyền xây nhà trên đất.

 • Số tiền phạt sẽ tăng gấp đôi khi có đủ các ô cùng màu.
 • Khi nhiều nhà được thêm vào, tiền phạt tiếp tục tăng.
 • Số tiền phạt cao nhất khi xây dựng Khách sạn.

– Xây khách sạn

Khi bạn có 4 căn nhà trên mỗi mảnh đất, bạn có quyền xây khách sạn. Sau đó 4 căn nhà sẽ được bán cho Ngân hàng, sau đó người chơi mua Khách sạn. Chỉ có 1 khách sạn được phép trên mỗi trang web.

* 3 Cơ hội (Cơ hội)

Ô cơ hội là những cơ hội bạn có thể gặp trong cuộc sống. Nhưng đôi khi may mắn có thể là xui xẻo. Khi hạ cánh xuống một trong hai ô vuông này, hãy lấy thẻ trên cùng từ bộ bài được chỉ định và làm theo hướng dẫn trên thẻ. Sau đó, úp lá bài úp xuống dưới cùng của bộ bài.

Thẻ “Ra khỏi tù miễn phí” được giữ cho đến khi sử dụng và sau đó được trả lại ở cuối bộ bài. Nếu người chơi rút được lá bài này và không muốn sử dụng, người đó có thể bán nó cho người chơi khác với giá do hai bên thỏa thuận.

* 3 Hộp khí (Rương cộng đồng)

Đây là những rủi ro mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống. Nhưng đôi khi xui xẻo lại là may mắn.

* 1 hộp bao thuế cao cấp (Luxury Tax)

Khi rơi vào ô Thuế, bạn cần nộp số tiền tương ứng được ghi trên ô.

* 1 hộp Thuế thu nhập

Tương tự như trên, bạn cần thanh toán số tiền tương ứng được ghi trên hộp.

* 4 hình vuông ở 4 góc gồm:

– Điểm khởi hành (Đi): Điểm xuất phát của tất cả người chơi. Mỗi linh vật của người chơi đi vào hoặc đi qua hộp này (Cho dù xúc xắc được tung hay như được chỉ định bởi thẻ Cơ hội/May mắn), bạn sẽ được nhân viên ngân hàng trả 200 đô la.

– Giữ xe miễn phí: Nếu bạn đi trong ô này thì không bị phạt, và không có vấn đề gì.

– Nhà giam.

– Đi tù (Đi tù).

Những lý do để ở trong tù bao gồm:

 • Linh vật của bạn chạm vào hộp Đi tù – chiếc hộp có cảnh sát thổi còi.
 • Bạn phải rút thẻ lệnh “Go to Jail”.
 • Bạn tung xúc xắc 3 lần liên tiếp với 2 mặt giống nhau.

Khi vào tù, bạn bị mất lượt và không nhận được 200$ tiền lương cho lượt đó và phải di chuyển linh vật của mình đến ô Nhà tù.

Xem thêm  Khám phá hòn Tranh, Phú Quý đẹp như tranh vẽ cho mùa du lịch biển

Bạn chỉ có thể được ra tù khi:

 • Bạn tung xúc xắc ra 2 mặt giống nhau ở 1 trong 3 nước đi tiếp theo.
 • Bạn có thể được ra tù ngay lập tức nếu bạn rút thẻ “Ra khỏi tù”.
 • Thay đổi “Thẻ tạm tha tù”.
 • Nộp phạt $50.

Trong thời gian ở tù vẫn được quyền tham gia mua bán nhà đất và thu tiền.

cách chơi cờ tỷ phú 3

Tham khảo: Cách chơi Vietlott Mega 6/45, MAX 3D, MAX 4D, Power 6/55 và Keno

Cách chơi cờ tỷ phú cho người mới

Khi bạn đã nắm vững những thông tin trên, đã đến lúc bắt đầu tìm hiểu cách chơi cờ tỷ phú theo các bước dưới đây.

– Bước 1: Đầu tiên các nhóm thảo luận xem ai đi trước bằng cách tung xúc xắc, nếu nút nào to hơn thì người đó sẽ đi trước.

– Bước 2: Tiếp theo, chọn thứ tự người chơi (có thể theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ) để xác định người chơi tiếp theo.

– Bước 3: Chỉ định người chơi đóng vai quản lý ngân hàng và mở đấu giá khi cần. Với vai trò này, bạn có quyền thu thuế, tiền phạt, nợ hoặc lãi của những người chơi khác. Ngoài ra, người quản lý sẽ chịu trách nhiệm giữ toàn bộ nhà, khách sạn, sổ đỏ khi không có ai sở hữu.

– Bước 4: Những người chơi còn lại đặt con vật hoặc đồ vật tượng trưng cho mình vào ô xuất phát. Mỗi người chơi lần lượt tung xúc xắc và đi theo số nút tương ứng với số ô vuông theo chiều kim đồng hồ.

– Bước 5: Sau đó thực hiện các nội dung yêu cầu ghi trên hộp. Người chơi sẽ mất tiền khi di chuyển vào các ô đã được người chơi khác mua.

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu mua lại đất đai, nhà cửa từ những người chơi khác. Hoặc đến nơi để mở ra cơ hội và thẻ tài lộc. Nếu tung 2 con xúc xắc có số nút bằng nhau, bạn sẽ được thêm một lượt. Nếu bạn tung và di chuyển 3 lần với cùng 2 viên xúc xắc, bạn sẽ phải “Go to Jail” bất kể vị trí và mất lượt của mình. Để thoát ra, bạn phải tung 2 viên xúc xắc một lần nữa với số nút bằng nhau.

– Bước 6: Điều kiện kết thúc ván chơi

Những người chơi khác phá sản, chỉ còn 1 người chơi không có tài khoản ngân hàng, người đó duy nhất là người chiến thắng và trò chơi kết thúc.

Hoặc trước khi chơi, bạn cài đặt thời gian chơi, sau khi hết thời gian quy định, người giàu nhất sẽ là người chiến thắng trò chơi.

cách chơi cờ tỷ phú 4

Cách chơi cờ tỷ phú trên ZingPlay

Trên ZingPlay có hệ thống cờ tỷ phú và chỉ cần một chiếc điện thoại nhỏ xinh là bạn có thể dễ dàng giải trí. Cách chơi cờ tỷ phú như sau:

– Bước 1: Bạn mở cổng game ZingPlay trên thiết bị > Mở Cờ Tỷ Phú > Bấm Chơi ngay.

cách chơi cờ tỷ phú 6

– Bước 2: Tiếp theo, bấm “Bắt đầu” khi đã đủ số lượng người chơi.

Xem thêm  Cách làm canh chua sườn non ngon nức mũi

cách chơi cờ tỷ phú 7

– Bước 3: Sau đó hệ thống sẽ quyết định người chơi đầu tiên bằng cách chọn bài. Khi đến lượt di chuyển, bạn sẽ nhấn giữ nút Roll để tung xúc xắc.

Ghi chú:

 • Sau thời gian quy định, hệ thống sẽ tung xúc xắc và tự động chơi cờ cho bạn.
 • Nếu hai viên xúc xắc được tung có số nút bằng nhau thì sau khi đi đến ô tương ứng và thực hiện “quyền hoặc nghĩa vụ” được yêu cầu, bạn mới được tung xúc xắc một lần nữa.
 • Nếu tung và di chuyển 3 lần với 2 viên xúc xắc giống nhau, bạn sẽ phải đến được Côn Đảo cho dù bạn đang ở vị trí nào. Để ra khỏi đó, bạn phải tung lại 2 viên xúc xắc có số nút như nhau, hoặc sử dụng nút Mua thẻ ưu tiên khi bắt đầu trò chơi.

– Bước 4: Di chuyển theo số nút xúc xắc tương ứng với số ô. Tại vị trí dừng, bạn sẽ thực hiện “quyền và nghĩa vụ” bắt buộc được ghi trên ô đó. Trong Cờ Tỷ Phú sẽ có một số ô đặc biệt bạn cần chú ý như:

 • Vị trí Côn Đảo.
 • Địa điểm tổ chức lễ hội: Bạn có thể lựa chọn tổ chức lễ hội tại khu đất thuộc quyền sở hữu của mình. Lúc này, giá đất của bạn tại vị trí này sẽ là x2.
 • Vị trí bến xe: Bạn được phép đi đến bất kỳ ô nào trên bàn cờ mà không cần tung xúc xắc ở lượt tiếp theo.
 • Place of Chance (3 ô bất kỳ): Bạn sẽ được hệ thống trò chơi cấp một số quyền lợi đặc biệt có lợi hơn những người chơi khác.
 • Địa điểm trò chơi: Khi dừng chân tại đây, bạn sẽ tham gia đoán xem bánh xe sẽ hiển thị màu đen hay màu đỏ. Bạn có tổng cộng 3 lần đoán và giành được tiền thưởng nếu đoán đúng.
 • Vị trí thuế: Đây là ô bất lợi cho bạn. Tại đây, bạn sẽ phải đóng thuế 10% trên tổng giá trị bất động sản của mình.

cách chơi cờ tỷ phú 8

– Bước 5: Trò chơi sẽ tiếp tục như trên. Nếu sau tất cả các vòng chơi mà một trong các trường hợp sau không xuất hiện thì dựa vào việc ai có nhiều tiền nhất sẽ là người chiến thắng chung cuộc.

Những trường hợp đó bao gồm:

 • Tất cả các thành viên đều phá sản ngoại trừ 1.
 • Một thành viên có thể mua tất cả các thành phố trên cùng một con phố.
 • Một thành viên có thể mua 5 điểm tham quan.
 • Có thành viên sở hữu 3 đôi màu.

cách chơi cờ tỷ phú 9

Tham khảo: Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu [đầy đủ, chi tiết, chính xác]

Kết thúc

Vậy là bạn đã biết cách chơi cờ tỷ phú với các bước đơn giản nhất ở trên. Thỉnh thoảng hãy rủ bạn bè chơi cùng để rèn luyện trí óc, thử vận ​​may.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi cờ tỷ phú cho người mới bắt đầu từ A đến Z (2022)

của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment