Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu [hướng dẫn từ A đến Z dễ hiểu]

pgddtxuanloc

cách chơi cờ vua 1

Cờ vua vẫn được biết đến là một trong những bộ môn trí tuệ hàng đầu thế giới. Để chơi cờ vua, bạn phải biết tính toán nhanh và chính xác từng nước đi của mình và đối thủ. Nếu bạn yêu thích bộ môn này và muốn nâng cao kỹ năng của mình thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu chi tiết nhất dưới đây của hoatuoi.edu.vn nhé!

Lịch sử cờ vua

Cờ vua có tên tiếng Anh là “Chess”, còn được gọi là cờ vua phương Tây hay quốc tế để phân biệt với các biến thể khác như cờ vua. Bộ môn này có nguồn gốc từ Ấn Độ và Ba Tư. Hình thức chơi hiện tại bắt đầu xuất hiện ở Nam Âu sau thế kỷ 15. Khoảng cuối thế kỷ 19, giải cờ vua hiện đại được mở ra. Giải vô địch cờ vua thế giới đầu tiên được tổ chức vào năm 1886. Đến những năm 1990, cờ vua máy tính xuất hiện. Trong thế kỷ 21, máy tính cũng được sử dụng để phân tích vị trí và nước đi của người chơi.

Những điều cần biết trước khi chơi cờ vua

Trước tiên để hiểu cách chơi cờ vua hay cách chơi cờ vua, bạn phải nắm rõ từng quân cờ, nắm rõ các nước đi và luật chơi.

Kiến thức cơ bản về cờ tướng

Cờ vua là trò chơi dành cho 2 người chơi, được chia thành 2 màu Trắng và Đen. Mỗi người chơi cầm 16 quân bao gồm: 8 Tốt, 2 Ngựa, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua. Bàn cờ là một hình vuông 8×8, có 64 ô đen trắng xen kẽ. Xếp hàng ngang từ a đến h, hàng dọc từ 1 đến 8. Hàng cuối cùng là Xe – Ngựa – Tượng – Hậu – Vua – Tượng – Ngựa – Xe. Hàng giáp trên là hàng 8 quân Tốt.

 • Người chơi trắng luôn là người đi đầu tiên.
 • Quân Hậu và Xe được gọi là Quân Hạng Nặng. Tượng và Ngựa gọi là quân Nhẹ.
 • Tùy thuộc vào bảng, các mảnh có thể có một số hình dạng khác nhau.

Quy tắc di chuyển quân cờ

– cầm đồ

 • Cái thiện chỉ có thể tiến thẳng chứ không thể lùi bước.
 • Nước đi đầu tiên của Tốt có thể đi 2 ô vuông. Sau đó, bạn chỉ có thể đi 1 hộp.
 • Tốt đi trước 1 ô vuông.
 • Sau khi Tốt được tăng cấp, chuyển động và chế độ ăn uống của Tốt sẽ tương tự như khi nó được thăng cấp. Khuyến mãi là thay thế Tốt bằng một quân khác như Hậu, Xe, Ngựa, Tượng khi Tốt đã đến hàng cuối cùng ở phía bên kia của bàn cờ. Việc san lấp mặt bằng được thực hiện trên ô vuông mà Tốt đi tới và có hiệu lực ngay lập tức.
Xem thêm  Cách diệt bồ hóng đang phá hại trong gia đình của bạn

– Lính

 • Xe có thể di chuyển theo chiều dọc và chiều ngang trong bất kỳ số ô vuông nào nếu không có khối nào
 • Trên đường đi, quân xe có thể ăn bất kỳ quân cờ nào có màu khác và thế chỗ.

– Hiệp sỹ

 • Quân Mã di chuyển theo hình chữ L, tức là 1 ô theo chiều ngang và 2 ô theo chiều dọc hoặc 2 ô theo chiều dọc, nhưng không bị quân cờ nào cản trở trên đường đi của nó.
 • Tại vị trí mà ngựa sẽ di chuyển đến, ngựa có thể lấy quân cờ tại vị trí đó.

– Quản tượng

 • Tượng di chuyển theo đường chéo không bị hạn chế nếu không bị quân nào chặn.
 • Trên đường đi, Tượng có thể lấy bất kỳ quân cờ nào và thay thế nó trên bàn cờ.

– Nữ hoàng

 • Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, nó di chuyển linh hoạt sang bên, ăn ngang như Tốt hoặc đi ngang, ăn ngang như Tượng, miễn là không bị quân nào chặn.
 • Trên đường đi, Nữ hoàng có thể lấy bất kỳ quân nào và thế chỗ của quân đó.

– Nhà vua

 • Vua chỉ có thể di chuyển 1 ô theo mọi hướng – lên, xuống, trái, phải, chéo.
 • Nhà vua không được phép đi vào vị trí “báo cáo” (nơi nhà vua sẽ bị bắt). Khi vua bị quân khác tấn công, nó được gọi là “chiếu”.

* Vài điều cần nhớ cho người chơi cờ

 • Vua là quân cờ quan trọng nhất và cần được bảo vệ.
 • Hậu là quân linh hoạt nhất và cũng là quân hỗ trợ tốt nhất cho các quân khác, có thể dùng để tấn công kép.
 • Mã là quân cờ hữu hiệu để đánh bất ngờ hoặc bắt kép. Các quy tắc di chuyển của Ma thường khiến những người chơi mới bối rối và ít được họ chú ý.
 • Bức tượng là một mảnh hiệu quả khi ở vị trí mở. Tuy nhiên, nhiều người thường không đánh giá cao Tượng và không tận dụng nó.
 • Xe là đơn vị mạnh và chúng có phạm vi di chuyển rộng. Ô tô hoạt động tốt nhất trên các hàng và cột trống.
 • Những con tốt dường như không có giá trị, nhưng chúng có thể được sử dụng một cách hiệu quả để gài bẫy đối thủ.

cách chơi cờ vua 2

Hiểu những gì nó muốn được sàng lọc

Trong cờ vua, muốn thắng thì phải tìm cách bắt Vua của đối phương, làm cho Vua không còn nước đi. Để làm được điều này, bạn cần bắt càng nhiều quân của đối phương càng tốt, đồng thời ngăn đối phương bắt được quân của bạn.

Nếu Vua của bạn bị mê hoặc, bạn buộc phải vô hiệu hóa nước trong bước tiếp theo. Lời khuyên có thể được giải quyết theo 3 cách:

 • Bắt quân đang chiếu tướng.
 • Di chuyển nhà vua đến một vị trí an toàn. Két sắt là một vị trí không phải King.
 • Chặn đường chiếu bằng một mảnh khác. Điều này không hoạt động nếu người kiểm tra là Tốt hoặc Hiệp sĩ.

Nếu không thực hiện được một trong ba cách trên mà Vua vẫn xuất hiện, ván bài kết thúc và bạn thua cuộc.

Tham khảo: Cách chơi cờ tỷ phú cho người mới [Hướng dẫn từ A đến Z đầy đủ]

Cách sắp xếp bàn cờ vua

Sau khi làm quen với các quân cờ, bạn có thể bắt đầu xây dựng bàn cờ. Đặt bàn cờ sao cho ô vuông dưới cùng bên phải của bàn cờ của mỗi người chơi có màu trắng. Cách sắp xếp bbanf cờ tướng chuẩn như sau:

 • Đặt tất cả quân Tốt ở hàng thứ 2 trước mặt bạn. Quân của bạn và quân của đối thủ được ngăn cách bởi một bức tường tốt.
 • Đặt 1 mảnh vào mỗi góc của bảng về phía bạn.
 • Đặt 1 Mã bên cạnh mỗi quân và 1 Tượng bên cạnh mỗi quân.
 • Đặt Hậu vào 1 trong 2 ô còn lại ở hàng đầu tiên, tùy theo màu của quân đó (tức là nếu bạn có quân đen thì cho vào ô đen; nếu là quân trắng thì cho vào ô hộp trắng). quảng trường. ).
 • Cuối cùng, đặt Vua vào ô cuối cùng còn lại. Kiểm tra xem bố cục quân cờ của đối thủ có giống nhau không. Hai nữ hoàng đối mặt với nhau, hai vị vua cũng vậy.
Xem thêm  Cách làm tai heo ngâm sả tắc ngon “ăn đứt” chân gà ngâm sả

cách chơi cờ vua 3

Cách Chơi Cờ Tướng (How to Play Chess)

Quy tắc 1: Trắng đi trước

Trắng chọn quân muốn đi để tấn công trước. Bên Trắng lấy 1 lá, bên Đen lấy 1 lá. Khai cuộc là một trong những phần quan trọng nhất của trò chơi cờ vua.

Thông thường, bạn nên dành 1-2 nước đi với quân Tốt. Sau đó tập trung vào các quân mạnh hơn như Tượng, Hậu, Xe, Ngựa.

Quy tắc 2: Sử dụng quy tắc “bắt qua đường”

Tốt có thể di chuyển 2 ô trong lần di chuyển đầu tiên. Giả sử bạn di chuyển một con tốt như vậy, con tốt của bạn sẽ đến bên cạnh con tốt của đối thủ trong cùng một hàng. Với nước đi tiếp theo, đối thủ có quyền bắt Tốt trong làn đường của bạn. Thông thường, Tốt chỉ có thể tấn công chéo một ô. Nhưng trong trường hợp ngoại lệ này, nó có thể vừa bắt Tốt ngang qua nó vừa đi qua ô vuông như bình thường.

Quy tắc 3: Thay phiên nhau

Bạn và đối thủ của bạn thay phiên nhau di chuyển các quân cờ cho đến khi một trong số họ bắt được quân Vua. Bạn sẽ chiếm ưu thế nếu bạn có thể đe dọa Hậu hoặc Vua của đối phương và buộc đối thủ phải vào thế phòng thủ.

Con Tốt có vẻ rất vướng víu, nhưng đừng vội “chào hàng” Con Tốt. Khi Tốt đến cuối hàng của đối phương, nó sẽ biến thành một quân khác (trừ Vua). Mọi người thường chọn làm Hậu, nhưng bạn cũng có thể biến Tốt thành Xe, Ngựa, Tượng.

Quy tắc 4: Luôn nghĩ trước một hoặc hai nước đi

Chơi cờ không nhất thiết phải di chuyển các quân cờ, chúng đều ảnh hưởng lẫn nhau. Bạn phải có cái nhìn tổng quan về vị trí của mình cũng như vị trí của đối thủ. Ví dụ, nếu bạn không hành động kịp thời, quân Tốt của bạn có thể chặn đường tấn công của Tượng và Hậu sắp bị bắt bởi Xe của đối phương. Hãy tính toán nước đi tiếp theo và tiếp theo.

Quy tắc 5: Biết cách “cast in”

Có một nước đi đặc biệt liên quan đến quân cờ và vua, nước đi duy nhất mà bạn có thể di chuyển hai quân cờ cùng một lúc. Đó là lối vào. Tham gia là khi Xe và Vua đổi chỗ cho nhau. Vua được bảo vệ và Xe được triển khai và sẵn sàng hoạt động.

Lưu ý, bạn chỉ có thể gõ khi:

 • Cả Vua và Xe từng vào lâu đài đều chưa từng di chuyển.
 • Nhà vua không được hiển thị.
 • Không có quân nào khác giữa Vua và Xe.
 • Quân của đối phương không kiểm soát các ô giữa vị trí phía sau thành và vị trí phía trước thành.
Xem thêm  Cách làm sườn nướng BBQ thơm nức mũi "cả làng"

Phương thức “đăng nhập” như sau:

 • Bạn di chuyển cả Xe và Vua của mình trong cùng một lượt.
 • Nếu trở thành Vua, Vua đi sang hai ô bên phải và Xe được đặt ngay cạnh Vua (tức là Xe đi sang hai ô bên trái).
 • Nếu bạn trở thành Hậu, Vua sẽ di chuyển hai ô sang trái và Xe được đặt ngay cạnh Vua (tức là Xe di chuyển ba ô sang phải).

cách chơi cờ tướng 4

Một số chiến lược với cách chơi cờ vua

Tận dụng tối đa toàn bộ quân đội

Bạn không di chuyển liên tục một vài con vật, mà huy động cả quân đội. Khi làm như vậy, các quân cờ được sử dụng và đối thủ rất khó bắt được chúng. Giữ thế cờ linh hoạt và biết cách khống chế, ngăn cản đối phương.

Trong khai cuộc, bạn chỉ nên di chuyển một số Tốt trước, sau đó mới chuyển sang các quân khác. Các quân cờ ở hàng đầu tiên dễ dàng “qua sông” để tham gia trò chơi, tăng sức tấn công cho bạn.

Trung tâm điều khiển

Kiểm soát trung tâm có lợi hơn kiểm soát bên, vì nhiều quân cờ có thể di chuyển theo mọi hướng. Khi bạn làm chủ được trọng tâm, quân cờ có khả năng di chuyển linh hoạt hơn so với góc nghiêng. Ví dụ, Mã chỉ có hai lựa chọn để di chuyển từ góc, nhưng có tới tám lựa chọn để di chuyển từ trung tâm.

Đừng hy sinh quân đội của bạn một cách không cần thiết

Nhiều người thường bỏ miếng ăn của mình, đặc biệt là quân Tốt. Đừng hy sinh vô ích, mà hãy dùng nó để trao đổi bình đẳng. Không bao giờ từ bỏ một mảnh một cách vô tâm. Mỗi mảnh có giá trị riêng của nó. Trong cờ vua cũng có một hệ thống tính điểm. Một mảnh càng có giá trị thì điểm của nó càng cao. Ví dụ: Tốt là 1 điểm, Mã là 3 điểm, Xe là 5 điểm, Hậu là 9 điểm, v.v.

cách chơi cờ 5

Cờ hòa là gì?

Không phải cuộc chơi nào cũng có kẻ thắng người thua mà đôi khi còn có cả hòa. Vị trí dẫn đến một trận hòa mà vua của họ không thể rút lui, cũng như bất kỳ nước đi hợp lệ nào khác.

Để một ván cờ kết thúc với tỷ số hòa, có nhiều lý do:

 • Thỏa thuận hòa: Người chơi có thể chỉ cần đồng ý hòa và ngừng chơi.
 • Lặp lại vị trí: Người chơi có quyền rút nếu một vị trí được lặp lại đúng ba lần (không nhất thiết phải là ba lần liên tiếp).
 • Không đủ quân: Không đủ quân để thực hiện chiếu của nhà vua.
 • Quy tắc Hòa 50 nước đi: Nếu cả hai người chơi không ăn một quân Tốt nào hoặc không ăn quân nào trong 50 lượt liên tiếp, ván đấu được tuyên bố là hòa.

Tham khảo: Cách chơi Vietlott Mega 6/45, MAX 3D, MAX 4D, Power 6/55 và Keno

Kết thúc

Như vậy là bạn đã hiểu rõ hơn về cách chơi cờ tướng hay cách chơi cờ tướng đơn giản nhất. Với một chút luyện tập, trình độ của mọi người sẽ được cải thiện. Đừng bỏ lỡ trò chơi siêu trí tuệ này.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu [hướng dẫn từ A đến Z dễ hiểu]

của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment