Cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết đơn giản và hiệu quả

pgddtxuanloc

Cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết đơn giản và hiệu quả

Tủ lạnh bị đóng băng?

Hình minh họa. Nguồn hình ảnh: Internet

Hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết hoàn toàn khác với đóng băng. Ngăn mát của tủ lạnh có chức năng làm đông lạnh nước hoặc các loại thực phẩm khác khi được bảo quản trong đó. Đóng băng là hiện tượng tuyết trắng (băng xốp) bám vào thành tủ lạnh. Thậm chí dính trực tiếp vào các vật dụng được bảo quản bên trong tủ lạnh. Lớp tuyết này nếu lâu ngày không được xử lý sẽ ngày càng dày thêm. Từ đó làm giảm khả năng làm lạnh, hiệu suất thấp, diện tích tủ bị thu hẹp.

Tại sao tủ lạnh bị đóng tuyết?

Thói quen giữ thức ăn nóng trong tủ

Bạn thường xuyên mở cửa tủ lạnh hoặc cho đồ ăn nóng vào tủ lạnh cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Thói quen xấu khi sử dụng tủ lạnh này khiến không khí và hơi nước lọt vào nhiều dẫn đến không khí đi vào tủ lạnh bị đông cứng. Hoặc có thể cửa tủ lạnh bị hở cũng có thể dẫn đến tình trạng này

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Bạn bận rộn với công việc nên không có thời gian vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Điều này vô tình khiến tủ lạnh có mùi, các bánh răng bị mòn hoặc kẹt. Nguyên nhân là do bụi bẩn hoặc dầu mỡ lâu ngày không được loại bỏ khiến quá trình truyền nhiệt giảm mạnh. Kể từ đó, tuyết cũng dày thêm. Vì vậy, trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn cần dành thời gian vệ sinh thường xuyên để đảm bảo chúng không mắc phải tình trạng này và không bị nặng hơn.

Xem thêm  Quà Valentine cho bạn trai? Chọn quà 14/2 cho bạn nam ý nghĩa

Rơle xả đá (Timer) bị hỏng

Với hầu hết các tủ lạnh, rơle xả đá thường nằm ngay ngăn rau, củ, quả. Một số được đặt ở phía sau tủ lạnh trong hộp điện bên cạnh Máy nén, tùy thuộc vào thiết kế của từng loại. Nhiệm vụ của nó là rất quan trọng. Tức là ngắt Compressor để chuyển sang chế độ xả đá. Tất nhiên, khi bộ phận quan trọng này gặp sự cố, quá trình rã đông sẽ bị tạm dừng. Cuộn dây động cơ bị cháy khiến đá đóng băng trong tủ lạnh, tạo thành các lớp tuyết.

Tiếng ồn lạnh (âm thanh tủ lạnh) không rõ ràng

Sò lạnh có nhiệm vụ đảm bảo thanh điện trở xả đá hoạt động khi có tuyết bám trên dàn lạnh. Khi sò lạnh mở, thanh điện trở cũng hoạt động tốt hơn, ngăn dàn lạnh nóng lên khi không sử dụng. Do đó, khi bạn thấy tủ lạnh bị đóng tuyết nhiều thì rất có thể sò lạnh đã bị hỏng.

thổi cầu chì nhiệt

Ngoài những nguyên nhân trên, cầu chì nhiệt cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nó nằm phía trên ngăn đá để bảo vệ bộ phận xả đá hoạt động quá lâu khỏi tủ lạnh quá nóng gây hư hỏng nặng. Khi cầu chì nhiệt bị đứt, thiết bị sẽ ngừng hoạt động. Cũng từ đó, tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết sẽ xảy ra.

Tác hại của việc đóng băng tủ lạnh

Xem thêm  Cách làm siro xoài thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Hiện tượng tủ lạnh bị đóng đá sẽ gây ra những tác hại như:

Việc không gian tủ lạnh bị thu hẹp gây ra sự khó chịu trong quá trình cất giữ và bảo quản thực phẩm cho người dùng.

Hiệu quả làm lạnh giảm khiến thực phẩm bảo quản ở ngăn mát bên dưới bị hư hỏng.

Phát ra tiếng ồn từ quạt gió tủ lạnh gây khó chịu cho người dùng.

Tiêu tốn nhiều điện năng nhưng lại khiến hóa đơn tiền điện cuối tháng tăng cao.

Cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết đơn giản

Để đảm bảo an toàn trong quá trình xử lý tủ lạnh bị đóng đá. Đầu tiên, bạn phải tắt nguồn điện của tủ lạnh để tránh những trường hợp nguy hiểm không mong muốn.

Hướng dẫn xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

Để thuận tiện, bạn nên lấy hết thức ăn còn trong tủ lạnh ra ngoài. Bạn có thể bọc thực phẩm trong túi giữ nhiệt để chúng không bị hư khi bỏ ra ngoài. Tốt nhất nên xử lý khi thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh đã gần hết.

Mở hoàn toàn cửa tủ lạnh và đặt một cốc nước nóng để làm tan tuyết. Hoặc có thể dùng quạt quay về phía ngăn đá để làm tuyết trong ngăn đá tan nhanh hơn.

Bạn có thể tận dụng cơ hội này để vệ sinh tủ lạnh bằng cách dùng khăn vải lau bên trong tủ lạnh. Rửa các khay nhựa trong ngăn đá và ngăn mát bằng nước và để khô.

Xem thêm  Thịt bò hầm với gì ngon nhất? 15 món bò hầm ngon

Sau khi băng tan. Lau sạch bằng vải khô và đặt các khay nhựa trở lại vị trí cũ.

Cách hạn chế đóng tuyết khi sử dụng tủ

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân cũng như một số mẹo hay để xử lý tủ lạnh bị đóng đá, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để hạn chế tình trạng tủ lạnh bị đóng băng:

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp: Không nên cài đặt nhiệt độ quá lạnh, hoặc quá yếu sẽ ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm cũng như dễ xuất hiện sương giá. Cài đặt nhiệt độ ngăn mát từ 3 đến 5 độ C, ngăn đông khoảng -18 độ C.

Vệ sinh, xả tuyết tủ lạnh thường xuyên: giúp hơi lạnh luân chuyển đều khắp tủ lạnh và thực phẩm được bảo quản tốt hơn.

Bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ: Việc bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ 3-4 tháng/lần sẽ giúp hệ thống làm lạnh của tủ lạnh hoạt động tốt.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết đơn giản và hiệu quả

của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment