Để văn hóa thấm sâu vào hoạt động nghề nghiệp của nhà báo

pgddtxuanloc

Để văn hóa thấm sâu vào hoạt động nghề nghiệp của nhà báo

Phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa cơ quan báo chí” do Hội Nhà báo Việt Nam phát động nhằm nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của văn hóa trong sự phát triển của mỗi cơ quan báo chí. . Nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023), Báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Xuân Phúc. Đức Lợi để khẳng định tính hiệu quả, thiết thực của phong trào này.

– Sau một năm phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa cơ quan báo chí”, ông thấy đời sống báo chí thay đổi thế nào?

Có thể nói, sau một năm phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng sâu rộng, tích cực của báo chí cả nước. nhu cầu thực tiễn trong đời sống báo chí nói chung và hoạt động nghề nghiệp của nhà báo nói riêng. Nhiều cơ quan báo chí đã ký kết giao ước thi đua, tham gia phong trào. Bên cạnh lễ ký kết, theo tôi, phong trào này đã thực sự đi vào đời sống và hoạt động nghề nghiệp của những người làm báo.


Hiện tượng nhà báo có hành vi vô văn hóa trong hoạt động nghề nghiệp đã được khắc phục, hạn chế. Đặc biệt, hàm lượng văn hóa trong tác phẩm báo chí được tăng lên rõ rệt. Nhiều cơ quan báo chí đã mở thêm các chuyên mục, ấn phẩm về văn hóa…

“Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí” là phong trào do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phát động. Đây là cuộc vận động lớn của báo chí, thời gian thực hiện mới được 1 năm nên kết quả còn khiêm tốn. Cần nhấn mạnh, đây là phong trào lâu dài, không chỉ phát động trong thời gian ngắn mà phải trở thành nền nếp thường xuyên, lâu dài của các cơ quan báo chí, tập trung xây dựng hạ tầng xã hội. nhà báo văn hóa, nhà báo văn hóa. Làm thế nào để các cơ quan báo chí thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh của báo chí cách mạng trong việc giữ gìn, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc?

Xem thêm  Học sinh Hà Nội dẫn đầu cả nước trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế


Để văn hóa thấm sâu vào hoạt động nghề nghiệp của người làm báo - Ảnh 2

– Việc xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí đã phải là một trong những hoạt động cụ thể hóa 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báoQuý ngài?

Một trong những nội dung quan trọng nhất của phong trào là xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, có tinh thần tận tụy, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phụng sự đất nước. Tổ Quốc. Phục vụ Nhân dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân. Điều này cũng đã trở thành nguyên tắc làm báo không thể thiếu của người làm báo được quy định trong 10 điều đạo đức nghề báo. Có những điều pháp luật không cấm nhưng đạo đức không cho phép và chính tinh thần làm nghề phải dựa trên đạo đức đã khiến những người làm báo luôn ý thức đầy đủ trách nhiệm của mình đối với xã hội, đất nước. Nước.


Để văn hóa thấm sâu vào hoạt động nghề nghiệp của người làm báo - Ảnh 3

Có thể nói, phong trào này được phát động với mục tiêu nhấn mạnh yếu tố văn hóa bao trùm toàn bộ đời sống báo chí. Nhà báo nào có văn hóa trong hoạt động nghề nghiệp thì sẽ có những tác phẩm báo chí mang hàm lượng văn hóa cao.

– Theo ông, thách thức và khó khăn lớn nhất mà báo chí gặp phải hiện nay là gì??

Báo chí hiện đang đứng trước một giai đoạn hết sức khó khăn khi phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ các loại hình thông tin mới như mạng xã hội và các hình thức thông tin khác. Phương thức tiếp cận thông tin của công chúng đã thay đổi lớn, đòi hỏi sự đầu tư từ chủ quan đến cơ quan báo chí. Cần có sự trang bị tốt hơn cả về nguồn lực, nhân lực, vật lực và tài chính, nhất là trang thiết bị và điều kiện làm việc của các cơ quan báo chí.

Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung còn nhiều khó khăn, hoạt động kinh tế của các tòa soạn cũng vì đó mà bị ảnh hưởng. Nhiều hãng thông tấn đã mất nguồn thu nhập. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động báo chí và đời sống vật chất, tinh thần của những người làm báo. Theo tôi, đây là trở ngại lớn nhất trong đời sống báo chí hiện nay.

Xem thêm  Cách làm cá diêu ​​hồng nấu măng chua nóng hổi vừa thổi vừa ăn


Để văn hóa thấm sâu vào hoạt động nghề nghiệp của người làm báo - Ảnh 4

– Ông nội Tôi chỉ nói đời sống vật chất và tinh thần của nhà báo gặp rất nhiều khó khăn. Phải chăng đây là nguyên nhân dẫn đến hành vi thiếu đạo đức của một số nhà báo, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan báo chí?

Tất nhiên, chúng ta không thể lấy đó làm cái cớ cho những hành vi lệch lạc. Thời điểm khó khăn đòi hỏi bản lĩnh của người làm báo phải vượt qua. Như đã nói, cần nhìn nhận một thực tế rằng, thách thức đối với báo chí ngày càng lớn như sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội; dịch vụ quảng cáo, báo chí gặp khó khăn về kinh tế; Cơ chế bộ máy báo chí, nguồn nhân lực còn hạn chế. Đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực trong hoạt động báo chí của một bộ phận nhà báo. Hệ quả của việc này là thái độ, cách nhìn nhận của xã hội đối với người làm báo có lúc sa sút, có lúc không còn tốt như trước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của những người làm báo chân chính.


Để văn hóa thấm sâu vào hoạt động nghề nghiệp của người làm báo - Ảnh 5

– Vậy theo ông, cần phải làm gì để khắc phục tình trạng này, nhằm xây dựng đội ngũ những người làm báo trong sáng, vững mạnh, được bạn đọc tin tưởng hơn?

Trước hết, cần tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức. Nhà báo phải tuân thủ pháp luật, Luật Báo chí, 10 điều quy định về đạo đức nghề báo. Cần nhấn mạnh rằng, nhà báo không thể “hai mặt”: Trên báo thì nói quan điểm “một chiều” nhưng khi lên mạng xã hội lại nhìn “một chiều”, thậm chí đi ngược lại chủ trương của tờ báo. Đảng, Nhà nước, hay phản động.

Ngoài ra, các cơ quan báo chí cũng cần tăng cường công tác quản lý phóng viên của mình. Thời gian qua có hiện tượng buông lỏng quản lý để phóng viên tự do tác nghiệp, có hành vi xin việc… Đây là thực trạng cần phải xử lý dứt điểm, tránh làm ảnh hưởng đến vị thế, uy tín của người làm báo. . báo.

Xem thêm  Cách làm bánh mì bơ sữa thơm ngon, béo ngậy không thua ngoài tiệm


Để văn hóa thấm sâu vào hoạt động nghề nghiệp của người làm báo - Ảnh 6

Điều quan trọng là mỗi nhà báo phải tự trau dồi bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp của mình. Đào tạo một nhà báo là một quá trình liên tục, không ngừng nghỉ. Vì vậy, thái độ của người làm báo là lao động và học tập, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản thân để luôn giữ cái tâm trong sáng, có những tác phẩm báo chí thực sự có giá trị, mang nội dung văn hóa. cao cho người đọc. với bạn đọc.

– Để phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa cơ quan báo chí” không chỉ mang tính hình thức mà thực sự thấm sâu, lan tỏa trong hoạt động của tòa soạn, cơ quan thông tấn. Theo ông, Hội Nhà báo Việt Nam nên làm gì?

Hội Nhà báo Việt Nam đã xây dựng và ban hành 12 tiêu chí “văn hóa báo chí, văn hóa người làm báo Việt Nam”; ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện phong trào này.


Để văn hóa thấm sâu vào hoạt động nghề nghiệp của người làm báo - Ảnh 7

Tuy nhiên, điều quan trọng và cần thiết hơn là các cơ quan báo chí, mỗi nhà báo phải tự giác tham gia phong trào này một cách thiết thực, hiệu quả. Tuyệt đối tránh hiện tượng “đánh trống bỏ dùi”, “chơi”, không “động”, phải thực sự đòi hỏi tính tự giác cao của cơ quan báo chí cũng như người làm báo. Đặc biệt, lãnh đạo cơ quan báo chí phải nhận thức rõ đây là nhiệm vụ, trách nhiệm quan trọng, coi việc xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí là nhiệm vụ quan trọng để thực hiện đúng yêu cầu. của phong trào.

Môi trường văn hóa có vai trò quan trọng không chỉ đối với mỗi cơ quan báo chí mà còn thể hiện sự văn minh, tiến bộ của một thành phố, một đất nước. Vì vậy, từ cá nhân đến tập thể nếu cùng nhau chung sức tốt, phong trào sẽ góp phần tạo môi trường tác nghiệp lành mạnh, có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

– Cảm ơn rất nhiều!


Để văn hóa thấm sâu vào hoạt động nghề nghiệp của người làm báo - Ảnh 8

18:37 21/06/2023

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Để văn hóa thấm sâu vào hoạt động nghề nghiệp của nhà báo

của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment