Hà Nội – “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn

pgddtxuanloc

Hà Nội - “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn

Hà Nội - “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn - Ảnh 2Hà Nội - “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn - Ảnh 3

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã dự lễ khánh thành dự án nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Công ty Hana Micron Vina (Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Vân Trung (tỉnh Bắc Giang). Đây là dự án sản xuất vật liệu bán dẫn đầu tiên tại khu vực miền Bắc.

Ngành công nghiệp bán dẫn đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, khi mới đây, đoàn doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) – quốc gia đứng thứ hai thế giới trong lĩnh vực phát triển công nghiệp bán dẫn, đã tới thăm và làm việc với UBND TP Hà Nội. Đáng chú ý khi tham gia đoàn có các tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bán dẫn như: Foxcomm, Synopsys, MediaTek Capital…

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu công nghiệp Đài Loan (Trung Quốc), thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ trị giá 551 tỷ USD vào năm 2023. Trong đó, Đài Loan (Trung Quốc) có thể đóng góp 24% giá trị thị trường, với khoảng 170 tỷ USD. Hoa Kỳ vẫn sẽ là thị trường lớn nhất của ngành công nghiệp bán dẫn với thị phần 39% (tương đương 378 tỷ USD); tiếp đến là Hàn Quốc 13% (129 tỷ USD), Nhật Bản 12% (110 tỷ USD), châu Âu 11% (104 tỷ USD)…

“Doanh thu ngành sản xuất chíp bán dẫn toàn cầu liên tục tăng trong những năm gần đây. Thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ có quy mô 1.400 tỷ USD vào năm 2029. Tham gia thị trường bán dẫn toàn cầu, Việt Nam sẽ có được những cơ hội tỷ …” – nghiên cứu của Gartner (công ty nghiên cứu và tư vấn hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin) đưa ra nhận định.


Hà Nội - “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn - Ảnh 4

Ông Trần Lương Cơ – Cố vấn cấp cao của Hiệp hội thúc đẩy hợp tác Chất bán dẫn Đài Loan – Việt Nam đánh giá, thị trường chất bán dẫn hiện nay rất phong phú. Tiêu thụ chất bán dẫn trên thế giới trong hai năm tới (2024, 2025) sẽ có xu hướng tăng, nhất là tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản và châu Á.

Ngành công nghiệp bán dẫn cũng đang được Chính phủ hết sức quan tâm. Trong cuộc tiếp và làm việc với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhất trí với đề nghị của Hoà Kỳ và cho biết, mở rộng chuỗi cung ứng và sản xuất chíp, chất bán dẫn là ưu tiên trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam đang thúc đẩy thể chế, chính sách ưu đãi, hạ tầng kỹ thuật, quản trị hiện đại và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực này.

“Trong các cuộc tiếp xúc với các nhà đầu tư, chúng tôi nhận thấy rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn quan tâm đến việc phát triển lĩnh vực bán dẫn tại Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung. Đây là thời cơ lớn nhất từ trước đến nay để Việt Nam tiếp cận thị trường hàng trăm tỷ USD này….” – ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital nhận định.

Xem thêm  Cách làm món sườn chiên sả ớt vàng ươm thần thánh của mẹ cả nhà đều mê


Hà Nội - “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn - Ảnh 5Hà Nội - “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn - Ảnh 6

Theo Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Vũ Duy Tuấn, với vị trí chiến lược và nhiều lợi thế đặc thù, TP có tiềm năng và cơ hội lớn phát triển, thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, trong đó có ngành công nghiệp bán dẫn. Thực tế, Hà Nội đã liên tục dẫn đầu cả nước về thu thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nhiều năm trở lại đây.

“Trong 9 tháng đã qua của năm 2023, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI với 2,6 tỷ USD, trong đó riêng Đài Loan (Trung Quốc), tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 861,5 triệu USD. Tổng số dự án đang hoạt động là 245 dự án, đứng thứ 11 về đầu tư FDI tại Hà Nội…” – ông Vũ Duy Tuấn thông tin thêm.

Trung tuần tháng 9/2023 vừa qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Inventec Appliances (Đài Loan, Trung Quốc) tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hansip). Dự án sản xuất vật liệu bán dẫn của doanh nghiệp này có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 125 triệu USD, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ quý IV/2024.

Chia sẻ sau khi nhận Giấy chứng nhận đầu tư, ông Yeh Li-Cheng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Inventec Appliances đã kể lại hành trình đi khảo sát, tìm kiểm địa điểm đầu tư của doanh nghiệp tại Việt Nam từ tháng 10/2022. Việc lựa chọn Hanssip, theo ông Yeh, là một bài tính rất chi tiết.


Hà Nội - “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn - Ảnh 7Hà Nội - “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn - Ảnh 8

“Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội nằm ở điểm cuối phía Nam của Đồng bằng sông Hồng, là đầu mối huyết mạch giao thông Bắc – Nam, xung quanh là đồng bằng rộng lớn, khí hậu dễ chịu, phong cảnh tươi đẹp. Các công trình hạ tầng, phụ trợ trong khu công nghiệp đang dần hoàn thiện và đã trở thành vùng trọng điểm phát triển chiến lược của Thủ đô…” – ông Yeh Li-Cheng lý giải.

Những chia sẻ của đại diện doanh nghiệp đến từ Đài Loan đã cho thấy phần nào sự đánh giá rất cao về lợi thế của Hà Nội trong việc thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm cả ngành công nghiệp bán dẫn. Không chỉ có Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hansip), TP hiện còn có 11 khu công nghiệp đã hoàn thành xây dựng hạ tầng và đi vào hoạt động với tổng diện tích 2.930ha. Hiện, 14 dự án khu, cụm công nghiệp khác đang trong quá trình triển khai cũng như đưa vào quy hoạch phát triển vào giai đoạn tới.

Đặc biệt, mới đây Chính phủ đã bàn giao Khu công nghệ cao Hoà Lạc về cho UBND TP Hà Nội quản lý. Với hạ tầng đồng bộ, Khu công nghệ cao Hoà Lạc có đầy đủ điều kiện để hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư muốn tìm đến một vị trí là trung tâm kinh tế của vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, nằm trong tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, và hành lang kinh tế Côn Minh – Hà Nội – Hải Phòng.

Xem thêm  Ý nghĩa của hoa oải hương đầy đủ và chi tiết nhất

Ông Trần Đắc Trung – Phó trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao Hoà Lạc cho biết, hiện nay đơn vị đang tiếp tục rà soát các điều kiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, quỹ đất, cơ chế đầu tư và các yếu tố cần thiết khác phục vụ thu hút các dự án nghiên cứu, sản xuất chất bán dẫn.

Một lợi thế lớn khác là chính sách thu hút đầu tư toàn diện của Hà Nội. TP sẵn sàng đồng hành, sát cánh cùng nhà đầu tư; đảm bảo an ninh, an toàn, ổn định; đảm bảo cung ứng thiết yếu (điện, nước, logistics), đẩy mạnh phát triển hạ tầng và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho mục tiêu phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.


Hà Nội - “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn - Ảnh 9

Là quốc gia đứng thứ hai thế giới về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, Đài Loan có nhiều kinh nghiệm để có thể hỗ trợ cho Việt Nam thúc đẩy lĩnh vực mới mẻ này, mà Hà Nội là điểm đến giàu tiềm năng, lợi thế.

GS.TS Cố Hồng Thọ thuộc Viện Bán dẫn Quốc tế cho biết, để phát triển được lĩnh vực bán dẫn, yêu cầu về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực là hết sức quan trọng. Việt Nam có thể cần đào tạo hàng chục ngàn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn trong vòng 10 năm tới, và đây là bài toán cấp thiết đặt ra.

Để hiện thực hoá được mục tiêu trên, Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung nên nghiên cứu xây dựng viện nghiên cứu về bán dẫn tại các trường đại học; một phòng thí nghiệm quốc gia mở cửa cho tất cả giáo viên, học sinh có có hội đến tham quan, học tập, nâng cao hiểu biết, trình độ, và tiếp cận những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực bán dẫn.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), cho rằng ngành công nghiệp  bán dẫn hiện đang có cơ hội rất rộng mở để phát triển. Ở đó, nhân lực là yếu tố quan trọng, song hành cùng mức độ công nghiệp hoá, hiện đại hoá của lĩnh vực bán dẫn.


Hà Nội - “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn - Ảnh 10

Theo ông Dũng, cả nước hiện có 30 cơ sở giáo dục đào tạo chủ lực nguồn nhân lực lĩnh vực STEM (khoa học – công nghệ – kỹ thuật – toán học), với 73% tổng số sinh viên đang theo học lĩnh vực này đang được đào tạo tập trung tại TP Hà Nội. Đặc biệt trong đó có Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngôi trường nằm trong tốp 300 thế giới về đào tạo lĩnh vực STEM.

“Dự kiến trong quý IV/2023, Bộ GD&ĐT sẽ trình Chính phủ phê duyệt đề án phát triển nhân lực công nghệ cao. Trước đó vào ngày 11/9/2023, Bộ KH&ĐT cũng đã có quyết định thành lập tổ xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn. Đây là điều kiện thuận lợi, cho thấy Chính phủ đặc biệt quan tâm đến phát triển đội ngũ nguồn nhân lực công nghệ cao nói chung, lĩnh vực bán dẫn nói riêng…” – ông Nguyễn Anh Dũng chia sẻ.

Xem thêm  Cách làm món cá kho tộ ngon, mềm, không tanh, thấm gia vị

Ông Trần Tuệ Minh, Chuyên gia phân tích chất bán dẫn hàng châu Á, cho rằng triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực bán dẫn của Đài Loan là rất lớn. “Doanh nghiệp Đài Loan có thể minh hoạ cho các doanh nghiệp Việt Nam gia nhập hệ sinh thái bán dẫn toàn cầu. Bên cạnh đó là những triển vọng hợp tác về nhượng quyền công nghệ và kinh nghiệm hoạch định chính sách..” – ông Trần Tuệ Minh chia sẻ.

Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital Don Lam cho biết, đơn vị đã có kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực kêu gọi đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đối với lĩnh vực bán dẫn, VinaCapital đánh giá Hà Nội nhận đang được sự quan tâm và đánh giá cao của nhiều nhà đầu tư. Thời gian tới, VinaCapital sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác với các doanh nghiệp FDI để xúc tiến đầu tư lĩnh vực này tại Hà Nội.

Tại cuộc làm việc với đoàn doanh nghiệp Đài Loan cuối tháng 9/2023, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá, ngành công nghiệp bán dẫn là lĩnh vực được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm; chủ trương thời gian tới sẽ có nhiều giải pháp để thúc đẩy ngành công nghiệp này.

Liên quan đến lĩnh vực chíp bán dẫn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng đây là ngành công nghiệp rất phù hợp với tiềm năng, lợi thế của Thủ đô. “Hàng nghìn héc-ta đất sạch của Hà Nội đã sẵn sàng. Chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ những điều kiện tốt nhất để thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực này đến với Hà Nội…” – ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Trước mắt, ông Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Tập đoàn Foxcomm nghiên cứu, đầu tư xây dựng một trung tâm R&D trên địa bàn Hà Nội. Về phía TP, sẽ sẵn sàng phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ cho Foxcomm triển khai dự án.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cũng thông tin thêm, hiện nay Hà Nội đang hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) trình các cấp có thẩm quyền thông qua. Những vấn đề về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có vật liệu bán dẫn, sẽ tiếp tục được cập nhật nhằm tạo điều kiện thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp này.


Hà Nội - “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn - Ảnh 11Hà Nội - “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn - Ảnh 12

 

07:25 02/10/2023

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Hà Nội – “miền đất hứa” cho công nghiệp bán dẫn của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment