Huyện Đông Anh: Đầu tư tôn tạo di tích lịch sử địa đạo Nam Hồng

pgddtxuanloc

Huyện Đông Anh: Đầu tư tôn tạo di tích lịch sử địa đạo Nam Hồng

Di tích lịch sử

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tâm cho biết, địa đạo Nam Hồng là một trong những địa đạo đầu tiên của Việt Nam. Đây được coi là liên khu du kích tiêu biểu nhất với hệ thống địa đạo, đường giao thông nối liền toàn xã qua các thôn Tăng Mỹ, Đoài, Địa, Vệ và nối sang các thôn Thượng Phúc – Bắc Hồng; Sơn Du – Nguyên Khê. Hệ thống hầm ngầm có chiều dài hơn 10km, xây dựng làng kháng chiến liên xã hoàn chỉnh, tạo thành pháo đài phòng thủ vững chắc, đánh địch hiệu quả.

Huyện Đông Anh tổ chức hội thảo triển khai dự án cải tạo, phục hồi địa đạo Nam Hồng.

Toàn xã Nam Hồng có 465 hầm bí mật, 2.680 hố chiến đấu, hơn 8.000m thành lũy và hơn 600 cổng đồng. Địa đạo Nam Hồng được công nhận là công trình xây dựng trong chiến tranh và được Đại tướng Võ Nguyên Giáp coi là di tích lịch sử độc đáo ở đồng bằng Bắc Bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Kỹ thuật xây dựng địa đạo Nam Hồng đã thể hiện tài năng trí tuệ, sáng tạo của quân và dân ta, là cơ sở để phát huy tính sáng tạo trong việc đào hệ thống hào bao vây trong chiến dịch Điện Biên Phủ (1954). . . Cùng các chiến trường khác như: Địa đạo Củ Chi, địa đạo Phú Thọ Hòa – Thành phố Hồ Chí Minh (1947); Địa đạo Long Phước – Bà Rịa Vũng Tàu (1948)… có vai trò quan trọng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta.

Do đặc điểm của di tích là hệ thống địa đạo, trải khắp xã và các dấu tích của sự kiện lịch sử đều nằm trong nhà dân nên quy mô của di tích được xác định trên địa bàn cả 4 thôn của xã Nam Hồng. . Di tích hiện có gồm: Hầm nguyên thủy qua 4 đình dài khoảng 67m, đổ bê tông cốt thép năm 1980, vẫn giữ được hướng tuyến nhưng không còn theo hình dáng, kích thước ban đầu. Đoạn địa đạo được khai quật trở lại vào năm 2004 theo mô tả của nhân chứng, đang được xây dựng, dài khoảng 250m, tường trần xây bằng gạch nối giữa các nhà, dọc theo các lối vào chiến khu…

Xem thêm  Cách làm món thịt trâu nướng thơm ngon cho mùa lạnh

Nội dung đề án đã được lấy ý kiến ​​tại nhiều hội nghị và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Về nội dung đề xuất chủ trương đầu tư liên quan đến quy mô dự án, xã Nam Hồng cơ bản thống nhất và thấy phù hợp với thực tiễn. Đồng ý với phương án tôn tạo nguyên trạng di tích bằng đường hầm 67m và giải phóng mặt bằng một phần để thực hiện dự án. Hiện nay, làng Vẽ (khu vực cổng chính của di tích) đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư tỷ lệ 1/500, là điều kiện thuận lợi để triển khai dự án.

Chủ tịch UBND xã Nam Hồng Nguyễn Tiến Dương

“Di tích địa đạo kháng chiến Nam Hồng, huyện Đông Anh là di tích đặc biệt quan trọng ghi dấu những chiến công oanh liệt của quân và dân Nam Hồng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Thời gian qua, Thành ủy, UBND thành phố luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đồ án quy hoạch nhằm trùng tu, tôn tạo và bảo tồn khu di tích này. Tuy nhiên, đến nay việc triển khai vẫn chưa đi đến đâu, hiện huyện đã xây dựng xong phương án triển khai và đang tổ chức hội thảo lấy ý kiến ​​các chuyên gia” – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tâm cho biết.

Đáp ứng nguyện vọng của nhân dân

Đến nay, huyện Đông Anh đã hoàn thành Dự án tổng thể tu bổ, tôn tạo và phục hồi di tích địa đạo Nam Hồng, Dự án này do Ban Quản lý dự án đầu tư làm chủ trì. xây dựng huyện Đông Anh, đánh giá tổng quan và xin ý kiến ​​chuyên gia, nhà quản lý. Theo ông Nguyễn Văn Luận – nguyên Bí thư Huyện ủy Đông Anh, giá trị của Khu di tích địa đạo Nam Hồng từ lâu đã được khẳng định qua các thời kỳ lịch sử của huyện. Việc Thành ủy, UBND thành phố và huyện đặc biệt quan tâm đến dự án đầu tư bổ sung, tôn tạo, chỉnh trang khu di tích là chủ trương phù hợp với ý Đảng, lòng dân, là chủ trương phù hợp. . cần thiết để phát huy giá trị di sản. tích lũy trong thời điểm hiện tại.

Xem thêm  Cách làm ức gà chiên xù - ăn mãi không chán với 2 công thức siêu ngon

Nguyên Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Luận cho rằng, muốn thi hành án phải có quyết tâm.Nguyên Bí thư Huyện ủy Đông Anh Nguyễn Văn Luân cho rằng, cần quyết tâm thực hiện dự án.

“Tôi cho rằng cần phải có sự quyết tâm trong triển khai dự án; đầu tư phải gắn với xúc tiến, trong đó xúc tiến là quan trọng nhất; dựng lại làng kháng chiến xưa qua đó ta thấy được hình ảnh của lịch sử xưa được tái hiện tại đây. Hiện dự án đã nhận được sự đồng tình của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân nên cần khẩn trương triển khai thực hiện”, ông Nguyễn Văn Luân nhấn mạnh.

Đồng tình với đề xuất trên, ông Nguyễn Đức Biên – Nguyên Bí thư Huyện ủy Đông Anh cho rằng, đây là cơ hội thuận lợi để Nhân dân Đông Anh triển khai dự án bởi ý nghĩa to lớn của nó. và cần thiết trong quá trình Đông Anh đầu tư xây dựng huyện thành quận.

Nguyên Bí thư Huyện ủy Đông Anh Nguyễn Đức Biên góp ý về đồ án lập bản đồ dự án cải tạo, chỉnh trang địa đạo Nam Hồng.Nguyên Bí thư Huyện ủy Đông Anh Nguyễn Đức Biên góp ý về Dự án tu bổ, tôn tạo Khu di tích Địa đạo Nam Hồng.

“Nhưng trong quá trình thực hiện phải tôn trọng lịch sử, sửa chữa, tôn tạo, tôn trọng giá trị lịch sử gốc. Đồng thời, phải giải tỏa ngay chợ, vỉa hè lòng đường ngay trước cổng Khu di tích, không chờ triển khai dự án; quá trình cải tạo, chỉnh trang phải đảm bảo tính nguyên gốc của các hạng mục hiện có. Đặc biệt, huyện phải lựa chọn những phần việc triển khai trong thời gian ngắn, có lộ trình cụ thể cho từng công việc để đề án triển khai hiệu quả”, ông Nguyễn Đức Biên nói.

Trong khi đó, Phó Trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Dương Ngọc Long khẳng định, tên dự án: “Tu bổ, tôn tạo và phục hồi Khu di tích lịch sử địa đạo hầm Nam Hồng, huyện Đông Anh” đã bao hàm việc thúc đẩy giá trị của di tích như một nguyên tắc phải tuân theo trong bất kỳ dự án tu bổ, tôn tạo di tích nào. “Nhưng quận cần làm rõ sự cần thiết, vị trí và các hạng mục đầu tư như: Khu đón tiếp; mô phỏng làng kháng chiến; khu trải nghiệm và xây dựng mô hình quản lý di tích sau đầu tư… hoàn thiện báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư trình đơn vị chuyên môn thẩm định theo quy định của pháp luật” – ông Long đề nghị.

Xem thêm  8 loại hải sản bổ dưỡng tốt cho sức khỏe được chuyên gia Harvard điểm danh

Là người rất quan tâm đến các di tích lịch sử của huyện Đông Anh, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội, TS Nguyễn Thị Đơn ghi nhận sự quan tâm của lãnh đạo huyện Đông Anh qua các thời kỳ. , cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với dự án và tầm quan trọng của dự án cũng như sự cần thiết triển khai dự án đầu tư trùng tu, tôn tạo Khu di tích địa đạo Nam Hồng.

“Tuy nhiên, theo tôi, đồ án thiết kế cần bổ sung nhu cầu đầu tư, giá trị công trình, làm nổi bật giá trị của di tích (đường hầm nối các làng kháng chiến); Thành được trùng tu phục vụ làng kháng chiến, mô hình làng kháng chiến, kế hoạch xây dựng nhà truyền thống, tượng đài… bởi biểu tượng không phải của Nam Hồng mà của cả huyện Đông Anh. cần phải nghiên cứu kỹ hơn” – TS Nguyễn Thị Đôn phân tích.

Theo chỉ đạo của Huyện ủy và UBND huyện Đông Anh, đơn vị được giao thực hiện dự án sẽ phải khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thiết kế, đồ án trên cơ sở góp ý của các chuyên gia, nhà quản lý và phải hoàn thành vào cuối năm nay. năm. quý 3 năm 2024.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Huyện Đông Anh: Đầu tư tôn tạo di tích lịch sử địa đạo Nam Hồng

của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment