Những điều cần lưu ý khi bế con theo từng độ tuổi mà bố mẹ nên biết

pgddtxuanloc

Tư thế địu cho bé từ 0 - 3 tháng tuổi

Cơ thể của trẻ còn khá non nớt nên tùy theo độ tuổi của trẻ mà cha mẹ nên chọn địu có tư thế phù hợp. Hãy xem xét những lời khuyên sau đây khi bế con theo độ tuổi.

Địu đúng tư thế theo từng độ tuổi rất quan trọng trong việc chăm sóc trẻ nhỏ. Khi bế con, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn và sự phát triển toàn diện của con. Vì vậy, cha mẹ nên bế con đúng cách để giúp con thoải mái và phát triển tối đa. Hãy cùng Bách Hóa Xanh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tư thế bế trẻ phù hợp với từng độ tuổi

Nhiều người khi sinh con lần đầu thường băn khoăn không biết cách bế con sao cho đúng. Dưới đây là tổng hợp các tư thế bế trẻ theo độ tuổi mà cha mẹ cần lưu ý.

Trẻ 0 đến 3 tháng tuổi: Nằm trong tư thế nôi

Khi bé được từ 0 đến 3 tháng tuổi, cơ thể bé thường còn khá mềm và non nớt. Vì vậy, cha mẹ cần dùng một tay ôm cổ bé, tay còn lại giữ mông bé. Hãy luôn đảm bảo rằng đầu của bé luôn được giữ cố định để tránh những ảnh hưởng xấu đến hình dáng của bé sau này.

Xem thêm  Nông dân Hà Nội thu hoạch lúa dưới nắng nóng gay gắt

Tư thế địu cho bé từ 0 – 3 tháng tuổi

Trẻ từ 4 tháng đến 1 tuổi: Tư thế đứng

Ở độ tuổi này, lưng và cổ của bé đã khỏe hơn và có thể tự giữ thăng bằng. Cha mẹ đã có thể bế bé ở tư thế đứng. Trong trường hợp này, cha mẹ nên dùng một tay để giữ cổ bé. Tuy nhiên, không nên bế bé quá lâu, bạn có thể cho bé ngồi, nắm tay nhẹ nhàng để bé nhìn và khám phá xung quanh.

Địu em bé từ 4 tháng đến 1 tuổiĐịu em bé từ 4 tháng đến 1 tuổi

Trẻ trên 1 tuổi: Tư thế cầm bằng một tay

Khi bé được hơn 1 tuổi, cơ thể bé đã cứng cáp hơn, bé cũng đã có thể ngồi vững và chập chững những bước đi đầu tiên, bố mẹ có thể bế bé bằng một tay. Tuy nhiên, một số lưu ý khi bế bé ở độ tuổi này như sau:

  • Dùng một tay giữ lưng và vai bé để bé không ngồi sai tư thế, tay kia giữ mông hoặc đùi để bé không bị ngã.
  • Để bé quay mặt về phía bố mẹ và thường xuyên giao tiếp bằng mắt với bé, có những hành động âu yếm.
  • Khi bế bé, đừng quên chỉ và trò chuyện với bé về những đồ vật xung quanh để kích thích trí tò mò và hứng thú của bé.

Bế em bé hơn 1 tuổiBế em bé hơn 1 tuổi

4 Điều cần lưu ý khi bế trẻ sơ sinh

Bế con rất quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Khi bố mẹ bế bé đúng cách, bé sẽ cảm thấy thoải mái và an tâm hơn, đồng thời cũng thể hiện tình yêu thương của bố mẹ dành cho con cái. Tuy nhiên, để tránh việc bế bé sai cách, gây khó chịu, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Luôn bảo vệ cột sống cổ của bé: Khi bế bé ở tư thế nằm, cha mẹ cần chú ý giữ phần đầu của bé, đồng thời dùng khuỷu tay giữ lấy cổ và từ từ nâng đầu bé lên.
  • Ôm đầu bé nhẹ nhàng: Trong giai đoạn đầu, cơ cổ của bé thường chưa phát triển nên bé chưa thể tự ôm đầu. Cha mẹ cần dùng hai tay đỡ đầu và cổ bé nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương cột sống cổ của bé.
  • Ba điểm địu: Trong khi địu, bố mẹ cần giữ cố định cổ và lưng bé, tránh để cơ thể bé bị nghiêng hoặc không cố định gây ảnh hưởng đến vùng cổ. Bạn cũng cần lưu ý không để tay hoặc các bộ phận khác che mũi và miệng của trẻ.
Xem thêm  “Mổ xẻ” tìm nguyên nhân nhân cháy, nổ ở khu dân cư

Những điều cần lưu ý khi bế trẻ sơ sinhNhững điều cần lưu ý khi bế trẻ sơ sinh

Trong bài viết trên, Bách hóa Xanh đã cùng bạn tìm hiểu những lưu ý khi địu bé theo từng độ tuổi để đảm bảo bé luôn cảm thấy thoải mái và phát triển toàn diện. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ tham khảo và có phương pháp bế bé phù hợp nhất.

Nguồn: phupuvietnam.vn

Chọn mua sữa dinh dưỡng cho bé tại Blog Hoa Lá Cành:

Blog Hoa Lá Cành

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Những điều cần lưu ý khi bế con theo từng độ tuổi mà bố mẹ nên biết

của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment