Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

pgddtxuanloc

Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

Hà Nội vẫn cần thêm cây xanh

Hiệu quả trong công việc giao tiếp

Thực tế cho thấy, quá trình tăng trưởng nhanh cùng với cơ cấu kinh tế chưa đồng bộ cũng đã bộc lộ những thách thức đối với công tác bảo vệ môi trường, khi các doanh nghiệp vẫn chỉ chú trọng đến lợi ích kinh tế trước mắt. . không quan tâm đến bảo vệ môi trường; hoạt động bảo vệ môi trường còn mang tính đối phó, hình thức; nhiều doanh nghiệp vẫn gây ô nhiễm môi trường, suy giảm hệ sinh thái và đa dạng sinh học; Sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên, sử dụng ngày càng nhiều năng lượng.

Năm 2022, Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) bắt đầu được triển khai với nhiều điểm mới mang tính đột phá, đề cao vai trò của người dân, doanh nghiệp với vị trí trung tâm trong hoạt động bảo vệ môi trường. Việc thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thâm nhập thị trường quốc tế, đảm bảo phát triển bền vững. Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường là giải pháp then chốt để giải quyết những áp lực về môi trường hiện nay.

Các nguồn đầu tư, tài trợ, hỗ trợ của doanh nghiệp cho bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng đa dạng, phong phú. Hoạt động bảo vệ môi trường, ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính đã được các doanh nghiệp quan tâm và áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Xanh hóa hoạt động sản xuất, bảo đảm nguyên tắc thân thiện với môi trường, đầu tư phát triển vốn tự nhiên, tích cực phòng ngừa và xử lý ô nhiễm được chú trọng. Nhận thức về vai trò của tăng trưởng xanh được nâng lên; tạo làn sóng đầu tư xanh như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện rác…

Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian qua, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc định hướng, hướng dẫn doanh nghiệp. xí nghiệp. hỗ trợ triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường trên phạm vi toàn quốc. Hàng trăm doanh nghiệp đã ký cam kết chống rác thải nhựa, tái chế, tái sử dụng bao bì sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động phong trào chống rác thải nhựa; Tiếp đó, các thành viên của Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam thông qua các hoạt động giảm thiểu, phân loại, thu gom và tái chế chất thải. Việc hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua các hoạt động, dự án, chương trình đã được Trung tâm triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả trong công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng, cải thiện điều kiện sống và sinh kế cho người dân.

Xem thêm  Hà Nội vào Top điểm đến khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của Việt Nam

Trung tâm đã ký kết hợp tác truyền thông về bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu với một số doanh nghiệp như: Toyota Motor Việt Nam, Công ty TNHH Panasonic Việt Nam, Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam; Phối hợp với các doanh nghiệp tích cực triển khai các hoạt động trồng cây xanh, trồng và phủ xanh các tuyến đường, các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, chống hạn, xâm nhập mặn… ra quân làm sạch biển, làm sạch môi trường… trên toàn quốc (Vinamilk , Panasonic, Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Unilever Việt Nam, Con Cưng, ABBank, Viettinbank, Heiniken…).

Phát động trường hợp trồng cây trung tính carbon hướng tới Net Zero do Vinamilk và Bộ Nguy hiểm Tài nguyên Môi trường thực hiện tại Mê Linh, Hà NộiKhởi động hành trình trồng cây trung tính carbon hướng tới Net Zero do Vinamilk và Bộ Tài nguyên Môi trường thực hiện tại Mê Linh, Hà Nội

Năm 2022, nhân dịp Seagames 31 được tổ chức tại Việt Nam, Trung tâm đã phối hợp với Nestlé MILO phát động chương trình “SEA Games 31 nói không với rác thải nhựa” với nhiều hoạt động phong phú, góp sức nhỏ bé của mình. vào thành công đó. của Seagames 31. Bên cạnh đó, Trung tâm còn tích cực phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp triển khai các chương trình giáo dục về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên cả nước như The Hemisphere Foundation, Trung tâm giáo dục liên ngành ICSE…

Có thể nói, doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước. Việc vận động doanh nghiệp tham gia, đồng hành, hỗ trợ, tài trợ cho các hoạt động bảo vệ môi trường là yếu tố quan trọng, góp phần to lớn vào thành công của hoạt động bảo vệ môi trường. tài nguyên, thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xem thêm  Cách làm bánh tráng trộn ngon hơn chỉ cần thêm cái này

Kinh nghiệm cho Hà Nội

Hà Nội, thủ đô của cả nước, là trung tâm văn hóa, chính trị, công nghiệp vô cùng quan trọng, giữ vai trò đầu tàu của nền kinh tế quốc dân. Hà Nội đã, đang và tiếp tục chuyển mạnh theo hướng hiện đại, công nghệ cao và phát triển bền vững, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Tuy nhiên, thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố còn nhiều bất cập, tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa; Tình trạng ô nhiễm không khí cũng thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân thủ đô.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường)Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Với gần 150.000 doanh nghiệp trên địa bàn, việc huy động sự đồng hành, hỗ trợ, tài trợ cho các hoạt động bảo vệ môi trường là vô cùng cần thiết, làm động lực, nguồn lực để thực hiện thành công các hoạt động bảo vệ môi trường. bảo vệ môi trương. bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của Hà Nội.

Trong đó, sự phối hợp, kết nối của chính quyền các cấp với doanh nghiệp đóng trên địa bàn là rất quan trọng để định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư, áp dụng công nghệ sản xuất sạch, hiện đại. , sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, viên chức và người lao động đối với công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xem thêm  Ăn khoai lang đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Tuy nhiên, Hà Nội cần ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn, công nghệ tiên tiến; đồng thời ban hành bộ văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường để nhắc nhở họ tuân thủ các quy định của pháp luật về môi trường, vì mục tiêu quan trọng nhất. của doanh nghiệp. Vì kinh doanh là vì lợi nhuận nên trong nhận thức của họ, việc thực hiện quản lý môi trường là tốn kém và làm giảm lợi nhuận.

Cùng với đó, Hà Nội cần có những hành động thúc đẩy “Trách nhiệm xã hội” của doanh nghiệp đối với môi trường. Đặc biệt là các nguồn đầu tư, tài trợ cho các hoạt động cải thiện, xử lý ô nhiễm môi trường nước, không khí, rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa; nhựa nâng cao nhận thức cộng đồng, xã hội, phát triển mảng xanh toàn thành phố… nhằm thực hiện mục tiêu thành phố Hà Nội xanh, bền vững. Trong đó, doanh nghiệp có thể tăng cường nỗ lực bảo vệ môi trường thông qua các dự án thực địa, chia sẻ và nhân rộng các hoạt động kinh doanh bền vững, tham gia vận động chính sách và cải thiện bảo vệ môi trường. danh tiếng của công ty.

Với nguồn lực, vật chất và trách nhiệm xã hội ngày càng cao trong xu thế hội nhập hiện nay, việc thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cần được khuyến khích, có sự đồng hành của các cơ quan quản lý nhà nước và sự chung tay của toàn xã hội. Và điều này không thể thiếu vai trò của truyền thông. Hà Nội cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment