Tổng thống Biden tới hồ Trúc Bạch đặt hoa tưởng nhớ “người bạn” John McCain

pgddtxuanloc

Tổng thống Biden tới hồ Trúc Bạch đặt hoa tưởng nhớ "người bạn" John McCain

Đây là điểm đến cuối cùng trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Biden tới Việt Nam. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tới đặt vòng hoa tưởng niệm tại phù điêu cố Thượng nghị sĩ John McCain tại khu vực Hồ Trúc Bạch. Video: Thanh Nhàn.

Trước đó, khi cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt báo chí sau buổi hội đàm, tuyên bố hai nước xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhắc đến cố Thượng nghị sĩ John McCain.

“Tất cả những tiến triển trong nhiều năm qua đòi hỏi nỗ lực của các nhà lãnh đạo của cả hai nước, bao gồm cả người bạn của tôi hôm nay, cựu thượng nghị sĩ và cũng là cựu ngoại trưởng Mỹ, đó là ông John Kerry, đặc phái viên của tổng thống về biến đổi khí hậu. Và cũng phải kể đến một người bạn nữa dù ông không còn ở đây với chúng ta ngày hôm nay, người mà tôi sẽ tới thăm ở phù điêu tưởng niệm ngày mai, đó là cố Thượng nghị sĩ John Mc Cain,” Tổng thống Joe Biden chia sẻ. 

Xem thêm  Lợi ích của việc ăn sữa chua đối với làn da là gì?

Phù điêu tưởng niệm cố thượng nghị sĩ John McCain nằm ven hồ Trúc Bạch, quận Ba Đình, khắc họa hình ảnh ông McCain, phi công Mỹ cùng chiếc máy bay Douglas A-4 Skyhawk bị bắn rơi ngày 26/10/1967 khi ném bom miền Bắc và phải nhảy dù xuống hồ. Sau hơn 5 năm ở nhà tù Hỏa Lò, ông McCain được trao trả theo Hiệp định Paris năm 1973.

Trở về Mỹ, ông McCain tham gia chính trị và nỗ lực để bình thường hóa, thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ. Ông cũng nhiều lần trở lại Việt Nam, tới thăm phù điêu ghi dấu sự kiện mình và chiếc máy bay bị quân dân Việt Nam bắn rơi. Ông McCain qua đời ngày 25/8/2018, sau hơn một năm chống chọi bệnh ung thư não.

Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 8/2021, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng đã tới đặt hoa tại bức phù điêu để tưởng niệm cố Thượng nghị sĩ John McCain.

Liên Hà – Thanh Nhàn 21:27 11/09/2023

hoatuoi.edu.vn – Chiều nay (11/9), Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng đoàn tháp tùng đã tới đặt hoa tại phù điêu cố thượng nghị sĩ John McCain tại khu vực hồ Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Tổng thống Biden tới hồ Trúc Bạch đặt hoa tưởng nhớ “người bạn” John McCain của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment