Triển vọng hợp tác Việt

pgddtxuanloc

Từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden

Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 2

Trên nền tảng đó, đại diện các doanh nghiệp và chuyên gia Mỹ tại Việt Nam trong trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị đều khẳng định, chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Joe Biden sẽ đem lại cho hợp tác kinh tế song phương những mảng màu tươi sáng mới.


Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 3

“Ông Joe Biden là tổng thống Mỹ thứ năm liên tiếp có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam. Điều này củng cố cam kết của Mỹ đối với một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, linh hoạt và độc lập,” ông Adam Sitkoff – Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hà Nội nhận định.


Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 4

AmCham hiện đại diện cho hơn 650 công ty và 2.500 cá nhân đại diện doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trên khắp Việt Nam, rót hàng tỷ USD vào đầu tư tại đây, tạo việc làm cho hàng chục nghìn nhân viên trực tiếp, hàng trăm nghìn nhân viên gián tiếp, đóng góp quan trọng vào xuất khẩu và thuế của Việt Nam.

Là một trong những doanh nghiệp Mỹ đầu tiên đặt chân vào Việt Nam từ năm 1995, chứng kiến mối quan hệ gần 3 thập kỷ qua, tập đoàn Cargill rất phấn khởi trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden.


Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 5

“Sự kiện này sẽ góp phần đưa công nghệ và đổi mới vào mối quan hệ song phương,” ông Nguyễn Bá Luân, Trưởng Đại diện tập đoàn Cargill tại Việt Nam, bày tỏ kỳ vọng, đồng thời tiết lộ thêm trong tháng này, tập đoàn sẽ khai trương một trong những dự án đầu tư lớn nhất của tập đoàn tại Việt Nam – nhà máy Provimi mới tại tỉnh Đồng Nai được trang bị công nghệ tối tân, hiện đại nhất Châu Á, có mức độ tự động hóa đến 95% ở tất cả các công đoạn.

Nhìn lại dấu mốc 10 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ, “với thâm niên từ năm 1995, chúng tôi có cái nhìn sớm hơn. Chắc chắn, đó là một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia và đã giúp phá vỡ một số rào cản kinh tế còn tồn tại,” ông Luân khẳng định.

Xem thêm  Cách làm cá hồi áp chảo sốt tiêu đen cay ngon

Trong thập kỷ qua, tập đoàn nông nghiệp Mỹ đã không ngừng dòng chảy đầu tư bền bỉ vào Việt Nam, hợp tác với những người nông dân Việt Nam và kiên định với sứ mệnh của mình – góp phần nuôi dưỡng thế giới một cách an toàn, có trách nhiệm và bền vững, ông Luân nhấn mạnh.


Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 6

Nếu tính từ năm 1995, khi hai nước bình thường hóa quan hệ, thương mại song phương đã tăng hơn 300 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên mức 138 tỷ USD vào năm 2022. Cùng với những bước phát triển vượt bậc đó, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam cũng đã chứng kiến nhiều đột phá về mối quan hệ song phương thông qua các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai quốc gia.

Cũng với tinh thần đó, nhiều doanh nghiệp Mỹ cho rằng Việt Nam luôn là một đối tác quan trọng đối với Mỹ nói chung và bản thân họ nói riêng. “Việt Nam có nền kinh tế không ngừng phát triển, ngành hàng không tăng mạnh về quy mô và chất lượng, vai trò ngày càng thiết yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cùng với cam kết đạt phát thải ròng carbon bằng 0,” ông Michael Nguyễn – Giám đốc điều hành quốc gia tập đoàn Boeing Việt Nam chia sẻ.

Đại diện Boeing Việt Nam cũng tiết lộ dự định thời gian tới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam với mục tiêu trở thành một cửa ngõ hàng không (aviation hub), phát triển các nhà cung cấp bản địa, đào tạo nhân tài, và phối hợp với nền công nghiệp của đất nước để khử carbon cho ngành hàng không.


Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 7

Nhìn lại sau 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Mỹ và gần 30 năm thiết lập quan hệ giữa hai nước, tiềm năng còn rộng mở đối với doanh nghiệp hai bên trong các lĩnh vực truyền thống cũng như cả những lĩnh vực mới “nhen nhóm” gần đây.

“Chúng tôi hy vọng rằng chuyến thăm của Tổng thống Biden sẽ truyền tải thông điệp rõ ràng rằng Mỹ thực sự cam kết với Việt Nam,” theo ông Frederick Burke – nhà tư vấn cấp cao tại hãng luật Baker & McKenzie, người có hơn 30 năm sống và làm việc tại Việt Nam chia sẻ.

Xem thêm  Mẫu bánh sinh nhật đẹp cho bé trai, bé gái và bố mẹ độc lạ [Mới 2023]


Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 8Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 9Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 10

Với kinh nghiệm trong triển khai các dự án đầu tư nước ngoài cho các công ty chủ chốt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam, chuyên gia này khẳng định, một trong những lợi thế chiến lược của Việt Nam là chiều sâu và tầm quan trọng của danh mục đầu tư kinh tế.

“Việt Nam kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, từ sản xuất-xuất khẩu trong nền kinh tế toàn cầu, cho đến các mặt hàng nông sản và hàng hóa có khối lượng lớn, thậm chí cả dịch vụ kỹ thuật số,” ông Fred Burke cho biết.


Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 11

Ông Fred Burke đáng giá cáo vị thế của Hà Nội – Thủ đô trung tâm phát triển kinh tế – chính trị, với điểm thu hút đặc biệt là vị trí gần các khu công nghiệp mới xây dựng và lực lượng lao động kỹ thuật số có trình độ học vấn cao.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Bá Luân, Trưởng Đại diện tập đoàn Cargill tại Việt Nam, cho rằng mối quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ đã đạt được nhiều thành công trong 10 năm qua.

Thương mại nông sản đã tăng từng năm và nay chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch thương mại hàng năm giữa hai quốc gia. Nhiều sản phẩm Việt Nam như hải sản, nội thất, hạt, cà phê, gia vị, trái cây đã tiếp cận thị trường Mỹ. Các sản phẩm chính của Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam bao gồm bông, gỗ, đậu nành, sản phẩm sữa, và trái cây tươi.


Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 12

Những thành quả đó cũng như tiềm năng cho thấy nền kinh tế của hai quốc gia có thể bổ trợ lẫn nhau.

Trong số những nội dung mới phát triển, bao gồm hợp tác củng cố sản xuất và kinh tế số, vốn được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đề cập trong chuyến thăm gần đây tới Việt Nam, chuyên gia Fred Burke khẳng định chúng rất khả thi.

Xem thêm  Lợi ích của việc ăn sữa chua đối với làn da là gì?


Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 13

Hiện Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam vượt mốc 100 tỷ USD. Về đầu tư, nhiều năm qua, Mỹ luôn là một trong những đối tác có đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với gần 1.150 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 10,3 tỷ USD, xếp thứ 11/141 nền kinh tế có đầu tư tại Việt Nam.

“Boeing rất phấn khởi được gia tăng sự hiện diện của chúng tôi tại thị trường này,” ông Michael Nguyễn nhấn mạnh. Đại diện Tập đoàn Boeing Việt Nam tin tưởng rằng mối quan hệ kinh tế song phương Việt Nam – Mỹ được cải thiện thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden sẽ giúp tăng cường hợp tác trong ngành hàng không vũ trụ, cũng như góp phần thúc đẩy ngành hàng không Việt Nam phát triển.


Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 14

Trong khi đó, ông Luân khẳng định, Cargill tin tưởng rằng mối quan hệ vững mạnh giữa hai nước sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư và thương mại cho các doanh nghiệp, bên cạnh hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho các dự án phát triển.

“Đối với chúng ta, những người đã tham gia xây dựng mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam và Mỹ trong gần 30 năm qua, những con số khổng lồ về xuất khẩu, nhập khẩu và đầu tư, chưa kể đến sự thấu hiểu và mối quan hệ giữa Nhân dân hai nước, đã khá là mỹ mãn,” Fred Burke – vị chuyên gia với 30 năm sống và làm việc tại Việt Nam nhận định.

Điều này, theo ông Fred Burke là minh chứng tích cực về khả năng cũng như phương cách mà hai quốc gia trở thành đối tác toàn diện trong thập kỷ vừa qua và hướng đến tương lai có thể còn xa hơn thế.


Triển vọng hợp tác Việt - Mỹ từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 15

17:46 09/09/2023

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Triển vọng hợp tác Việt của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment