Ứng dụng âm dương trong ăn uống hàng ngày có lợi cho sức khỏe

pgddtxuanloc

Nguyên lý âm dương trong ẩm thực là gì?

Ngoài chế độ ăn uống dinh dưỡng, việc áp dụng âm dương trong ăn uống hàng ngày cũng có lợi cho sức khỏe trong việc phòng và chữa bệnh.

Trong dân gian Việt Nam có câu “có thực mới vực được đạo” nhưng cũng có câu “trăm bệnh từ miệng vào” nên mỗi người cần biết ăn uống thế nào để hạn chế bệnh tật. Một chế độ ăn đảm bảo âm – dương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc phòng, chữa bệnh và giữ gìn sức khỏe tốt cho mỗi người bên cạnh chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy cùng TS.BS Ngô Quang Hải, Thường trực Hội Châm cứu Việt Nam giải đáp những thắc mắc về ứng dụng của âm dương trong ăn uống hàng ngày trong bài viết này.

Nguyên lý âm dương trong ẩm thực là gì?

Trong Đông y, học thuyết âm dương là một trong những bộ phận quan trọng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Công việc Sự cân bằng giữa âm và dương đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật và duy trì sức khỏe tốt.

Nếu cơ thể bạn bổ sung quá nhiều thực phẩm âm, nó rất dễ gây suy nhược cơ thể với các biểu hiện như tiêu chảy, da và mắt xanh xao, nhợt nhạt.

Xem thêm  8 cách giảm lag Minecraft trên máy tính (PC) mượt và ổn định

Nếu ăn quá nhiều thực phẩm dương, cơ thể sẽ dễ gặp các vấn đề như: nhọt, phát ban, lở loét, ợ chua và táo bón.

Nguyên lý âm dương trong ẩm thực là gì?

2Cách ứng dụng âm – dương trong ăn uống

Trên thực tế, đa số chúng ta vẫn áp dụng âm – dương trong nhiều món ăn hàng ngày mà không hiểu về thuyết âm dương trong ăn uống. Ví dụ, gừng là tích cực có tác dụng giải cảm, thanh hàn dùng làm gia vị với thực phẩm lạnh (âm) như cá, rau và bí. Ớt cũng sinh nhiệt (dương). thường được sử dụng cùng với các loại khác của Hải sản Đẹp rau răm có tính nhiệt (dương) thường ăn kèm với trứng vịt lộn (âm),…

Sự kết hợp âm dương này giúp hóa giải các tác dụng không mong muốn thực phẩm chủ yếu như cá, thịt hoặc rau. Ngoài ra, người Việt Nam còn Dùng thức ăn làm thuốc. Ví dụ, Người bị sốt do lạnh (âm) thường ăn các món có tính nhiệt (dương) như cháo gừng, cháo tía tô. hoặc người bị sốt (dương) thường ăn cháo (âm).

Ứng dụng thuyết âm dương trong nhiều món ăn hàng ngàyỨng dụng thuyết âm dương trong nhiều món ăn hàng ngày

Bạn có thể ứng dụng âm – dương trong ăn uống hàng ngày bằng cách:

  • Cân bằng giữa thực phẩm âm và thực phẩm dương: Bạn nên kết hợp thực phẩm âm và dương trong mỗi bữa ăn. Ví dụ, nên kết hợp ăn nhiều rau (dương) khi ăn với các loại thịt (âm) để bữa ăn cân bằng và đủ chất.
  • Chọn thực phẩm theo mùa: Theo thuyết âm dương, thức ăn cũng có theo mùa. Việc lựa chọn sử dụng thực phẩm theo mùa sẽ góp phần tạo nên sự cân bằng âm – dương trong chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ, mùa hè (dương) có thể ăn nhiều trái cây âm như chanh dây, táo, dưa hấu, v.v.
  • Áp dụng đúng phương pháp nấu ăn trong mỗi bữa ăn cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tính chất âm – dương của thực phẩm. Tiết trời mùa đông se lạnh (âm), người Việt thường làm các món xào, rim hoặc om với nhiều thịt mỡ và gia vị gừng, ớt, tỏi (dương). Tuy nhiên, vào mùa hè (thuộc dương) người Việt thường ăn các món luộc, làm nộm, nấu canh, các món nhiều nước (âm) và chua (âm) để dễ tiêu, giải độc. nhiệt tốt.
Xem thêm  Code Play Together VNG mới nhất hôm nay 06/2023, Cách nhập Code

Cách ứng dụng âm - dương trong ăn uốngCách ứng dụng âm – dương trong ăn uống

3Làm sao để biết thức ăn là âm hay dương?

Để nhận biết một loại thực phẩm thuộc âm hay dương, người mua thực phẩm có thể dựa vào màu sắc, ngũ vị, hình thái và đặc điểm của thực phẩm đó như:

  • Màu sắc: Thực phẩm mang tính âm sẽ có màu lạnh (xanh dương, xanh lá cây, trắng, tím,…) và thực phẩm có màu nóng như đỏ, cam, vàng,… sẽ mang tính dương.
  • Ngũ vị hương: Thực phẩm cay và ngọt có xu hướng tích cực, trong khi chua, mặn và đắng thường tiêu cực.
  • Hình thức: Thực phẩm mọng nước, mềm dẻo hoặc đầy hơi sẽ có đặc tính âm (ví dụ: dưa hấu, giá đỗ, bưởi, cam, măng, nấm, v.v.) )
  • Đặc điểm sinh hoạt: Căn cứ vào đặc điểm sinh sống cũng có thể xác định thức ăn mang thuộc tính âm hay dương. Thực vật và động vật sống trên cạn, di chuyển nhiều sẽ là dương, còn thực vật và động vật sống dưới nước, lờ đờ, chậm chạp (vịt, rong, sen, ếch,…) sẽ là âm. hơn.

Làm sao để biết thức ăn là âm hay dương?Làm sao để biết thức ăn là âm hay dương?

Để đảm bảo âm dương trong bữa ăn hàng ngày, chúng ta nên ăn đa dạng các loại thực phẩm từ thịt, cá, rau xanh đến các loại củ, từ thực phẩm có màu nhạt đến thực phẩm có màu đậm hơn hoặc ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. món ăn theo yêu cầu. mùa để duy trì một sức khỏe tốt mỗi ngày.

Xem thêm  Cách nấu súp lươn thơm ngon - mới lạ mà bổ dưỡng

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống

Chọn mua rau, củ, nấm, trái cây tươi ngon, chất lượng tại Bách Hóa Xanh:

Blog Hoa Lá Cành

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Ứng dụng âm dương trong ăn uống hàng ngày có lợi cho sức khỏe

của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment