Vì sao trời mưa không nên tắm?

pgddtxuanloc

Lý do không nên tắm khi mưa bão

Có rất nhiều cảnh báo rằng chúng ta không nên tắm khi trời mưa. Cùng tìm hiểu vì sao tắm mưa lại nguy hiểm như vậy nhé!

Mỗi năm trên thế giới có hơn 20.000 người chết và khoảng 240.000 người bị thương do sét đánh. Chúng ta thường nghe nói về nhiều trường hợp bị sét đánh khi đứng dưới gốc cây, đứng cạnh cửa sổ, sử dụng các thiết bị điện tử,… khi trời mưa.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng tắm dưới vòi sen khi trời mưa, bão cũng rất nguy hiểm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bách hóa Xanh để biết vì sao không nên tắm khi trời mưa bão và những khuyến cáo an toàn nhé!

Lý do không nên tắm khi mưa bão

Theo các chuyên gia, tắm dưới vòi hoa sen hoặc sử dụng nước trong ống kim loại, thậm chí Ống nhựa cũng là vật liệu lý tưởng để dẫn điện từ sét.

Để biết rõ hơn, chúng ta cần hiểu thêm về cách thức hoạt động của sét. Hai yếu tố tạo nên bão là độ ẩm và không khí ẩm. Khi nhiệt độ và độ ẩm tăng lên, một lượng lớn không khí ẩm bốc lên bầu khí quyển và tích tụ dần dần để tạo thành bão. Hơi nước bốc lên va chạm với những giọt nước đá rơi xuống và truyền điện tích âm và dương. Khi cơn bão nổi lên, những đám mây tích điện hoạt động như một máy phát điện khổng lồ tách điện tích âm và dương bên trong đám mây.

Xem thêm  Mặc đẹp cùng nữ diễn viên xứ chùa vàng Yaya Urassaya

Lý do không nên tắm khi mưa bão

Lượng điện năng đó được chia truyền xuống đất sẽ tạo thành sét. Nếu sét đánh vô tình vào nhà, Sét điện từ sẽ đi theo đường thuận lợi nhất, đó là dây kim loại hoặc nước trong đường ống. Đặc biệt, vòi hoa sen là môi trường chứa cả hai yếu tố đó và có thể trở thành chất dẫn điện trong trường hợp có sét.

Do đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo mọi người nên Tránh tất cả các hoạt động liên quan đến nước trong cơn giông bão như tắm vòi sen, rửa tay, rửa chén, v.v. để giảm nguy cơ bị điện giật.

2Mẹo an toàn khi có giông bão

Ngoài việc không tắm vòi hoa sen, không sử dụng vòi hoa sen, rửa bát đĩa hoặc chạm vào nước khi có giông bão, ngay cả khi gia đình sử dụng ống nhựa. CDC cũng đã công bố các khuyến nghị bổ sung sau:

  • Không dựa vào tường bê tông: Tường bê tông tuy không dẫn điện nhưng nếu được gia cố từ kim loại thì vẫn tạo ra môi trường dẫn điện từ sét.
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị kết nối với nguồn điện như tivi, máy tính, điện thoại, đồ gia dụng… để tránh nguy cơ bị sét đánh.
  • Tránh xa hiên nhà, ban công, cửa sổ, cửa ra vào,…
  • Nếu bạn ở bên ngoài khi trời bão, hoàn toàn không nằm trên mặt đất và nên nhanh chóng tìm một vị trí an toàn bên trong.
  • Đừng ở gần hoặc dưới những cây cao.
  • Nếu bạn không thể tìm thấy nơi trú ẩn, sau đó Hai chân chụm lại, ngồi xổm xuống đồng thời cúi đầu xuống và bịt tai lại. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời và bạn vẫn nên cố gắng tìm nơi trú ẩn an toàn gần nhất.
Xem thêm  Gỏi gà ăn với món gì là ngon nhất? 6 món gỏi gà ngon [2023]

Lời khuyên để giữ an toàn trong cơn giông bãoLời khuyên để giữ an toàn trong cơn giông bão

Như vậy, qua bài viết Bách Hóa Xanh đã chia sẻ đến bạn những lý do không nên tắm khi trời mưa bão và những khuyến cáo để đảm bảo an toàn. Hy vọng bạn đã thực hiện một số biện pháp bổ sung để giữ an toàn cho bản thân và gia đình trong thời tiết mưa bão này!

Nguồn: Vnexpress.net & Laodong.vn

Chọn mua rau, củ, nấm, trái cây tươi ngon, chất lượng tại Bách Hóa Xanh:

Blog Hoa Lá Cành

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao trời mưa không nên tắm?

của website hoatuoi.edu.vn

Leave a Comment